Đà giảm sẽ suy giảm

Dù VN Index có tuần giao dịch không thành công trước áp lực bán ra từ phía NĐTNN nhưng đà giảm nhiều khả năng sẽ suy giảm trong tuần này khi áp lực bán đã được giải tỏa và NĐT nội bắt đầu tham gia bắt đáy.

 Đà giảm sẽ suy giảm ảnh 1
Với phiên giảm điểm cuối tuần vừa qua, VN Index đã có trọn tuần giảm điểm với số điểm bị “bốc hơi” hơn 24 điểm (tương đương 4,24%). Không chịu nhiều áp lực từ khối ngoại như VN Index, nhưng HNX Index cũng có 5 phiên giảm liên tục do ảnh hưởng từ sàn HOSE. Nếu yếu tố đẩy thị trường tăng điểm từ đầu năm là từ lực cầu của NĐTNN, thì đợt suy giảm lần này cũng bắt nguồn từ trạng thái bán ròng của khối ngoại.

Thực tế, áp lực giảm điểm của các chỉ số bắt nguồn từ động thái bán ra của NĐTNN đối với nhóm CP lớn, trong khi nhóm CP vừa và nhỏ ít bị tác động hơn. Thống kê cho thấy, trong 5 phiên bán ròng này, giá trị bán ròng của khối ngoại trên cả 2 sàn lên đến 710 tỷ đồng. Các mã CP bị khối ngoại bán ra mạnh nhất là GAS (TCTCP Khí Việt Nam), MSN (CTCP Tập đoàn Masan), BVH (CTCP Tập đoàn Bảo Việt), STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín) và DPM (TCTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí). Phía ngược lại, DXG (CTCP Dịch và Xây dựng địa ốc Đất Xanh) được khối ngoài mua vào mạnh nhất.

Đối với các quỹ ETF, bán ra mạnh nhất là Market Vectors Vietnam ETF Fund (VNM ETF). Riêng trong ngày 27-3, quỹ này tiếp tục rút về 350.000 chứng chỉ quỹ, nâng tổng số chứng chỉ quỹ rút về trong tháng 3 lên đến 2,3 triệu đơn vị. Con số này lớn hơn nhiều nếu so với số lượng chứng chỉ quỹ VNM ETF phát hành trong tháng 2 là 2,1 triệu đơn vị. Như vậy, giá trị giao dịch ròng tích lũy kể từ đầu năm 2015 đến nay của khối ngoại hiện nay chỉ còn 226,7 tỷ đồng (giảm 75,8% trong vòng 1 tuần qua).

Nguyên nhân khiến cho khối ngoại bán ròng mạnh trong thời gian gần đây xuất phát từ việc Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đang có kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới khiến đồng USD mạnh lên và các dòng vốn đầu tư có xu hướng quay trở lại Hoa Kỳ. Đặc biệt, động thái bán ròng của khối ngoại trong tuần qua còn đến từ những lo ngại về khả năng điều chỉnh tỷ giá của NHNN và diễn biến tiêu cực của TTCK thế giới.

Điều đáng nói là trong khi các chỉ số liên tục suy giảm, nhưng thanh khoản của thị trường không được cải thiện, thậm chí còn sụt giảm. Theo thống kê, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp với khối lượng khớp lệnh trên cả 2 sàn chỉ đạt khoảng 120,9 triệu CP/phiên (giảm 6,6%). Hiện tượng này khiến cho giới đầu tư lo ngại về khả năng phục hồi của thị trường trong những phiên sắp tới.

Theo nhận định chung của các CTCK, việc thị trường giảm điểm trong 5 phiên liên tiếp với thanh khoản khá thấp cho thấy NĐT vẫn chưa chưa có dấu hiệu bắt đáy. Do đó, khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong tuần này nếu khối ngoại tiếp tục bán ra. Tuy nhiên, khả năng bán ra của khối ngoại sẽ chững lại do trạng thái discount của các quỹ đã được cải thiện.

Phía ngược lại, một khi khối ngoại ngưng bán ròng lực cầu bắt đáy của NĐT trong nước sẽ xuất hiện. Bên cạnh đó là dòng tiền giải ngân khá bền bỉ của các quỹ tương hỗ (bao gồm cả các quỹ nước ngoài) hướng vào các CP lớn đang dần tăng lên, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng sẽ dần tạo lực đẩy cân bằng lại áp lực bán ra này.

Theo giới phân tích, thị trường trong bối cảnh hiện tại rất dễ gây nhàm chán cho NĐT, thế nhưng việc bán ra bằng mọi giá trong thời điểm này là không hợp lý. Thay vào đó, NĐT dài hạn có thể giải ngân ở thời điểm mặt bằng nhiều mã CP blue chip đang ở mức giá được cho thấp nhất trong năm.

Thậm chí, NĐT ngắn hạn chịu rủi ro vẫn có thể mua vào ở thời điểm hiện nay và bán ra khi thị trường khởi sắc trở lại. Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được điều chỉnh xuống 545-550 điểm đối với VN Index và quanh mức 81,5 điểm đối với HNX Index. Tuy nhiên, khả năng VN Index giảm sâu xuống dưới mốc 550 điểm là không nhiều.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.