Cuộc đua song mã giữa CTD và HBC

(ĐTTCO) - Việc 2 ông lớn của lĩnh vực xây dựng hiện nay là CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) và CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) thống lĩnh thị trường xây dựng là điều không quá bất ngờ đối với giới đầu tư. Tuy nhiên, ít ai biết rằng giữa 2 doanh nghiệp này đang diễn tra cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt nhằm vươn lên vị trí dẫn đầu.

Đua tranh về hiệu quả 

CTD hiện đang là CP có giá cao nhất trên TTCK hiện tại với mức giá trên mốc 200.000 đồng/CP. Trong khi đó, HBC đang có đợt sóng tăng mạnh và hiện đạt đỉnh trong nhiều năm trở lại đây với mức 53.000 đồng/CP.

Năm 2016, CTD tiếp tục khẳng định thương hiệu với các chủ đầu tư khi giá trị hợp đồng ký mới trong năm tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, tổng giá trị hợp đồng ký mới của CTD trong năm 2016 gần 32.000 tỷ đồng (tăng gần 40%). Với doanh thu lên đến gần 20.000 tỷ đồng trong năm 2016, sự cải thiện nhỏ trong biên lợi nhuận cũng mang đến kết quả tích cực cho CTD.

Theo đó, lợi nhuận gộp 2016 mảng xây lắp tăng trưởng 57,4% so với mức tăng doanh thu 50%, lợi nhuận sau thuế đạt 1.421 tỷ đồng. Doanh thu tăng trưởng cao, biên lợi nhuận cải thiện và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm do không phát sinh chi phí dự phòng là những nguyên nhân giúp CTD ghi nhận kết quả khả quan.

 Tương tự, 2016 cũng là năm đại thành công của HBC với doanh thu lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỷ đồng (cao gấp hơn 2 lần so với mặt bằng doanh thu của các năm trước). Tổng giá trị công trình trúng thầu của HBC trong năm 2016 lên tới 17.000 tỷ đồng, lũy kế đến 31-12-2016 giá trị công trình đang thi công đạt 26.000 tỷ đồng.

Về lợi nhuận, HBC đạt kỷ lục với hơn 700 tỷ đồng (tăng gấp 6 lần so với 120 tỷ đồng của năm 2015). Sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của thị trường bất động sản đã giúp HBC có những biến chuyển đáng kể từ năm 2015 khi liên tục trúng thầu và nhận được sự tín nhiệm của các chủ đầu tư lớn trên thị trường như Sun Group hay Novaland.

 Cạnh tranh về công nghệ

Điểm chung của cả 2 nhà thầu CTD và HBC là sử dụng mô hình D&B (thiết kế và xây dựng). Đây có thể coi là phương pháp cuốn chiếu, vừa thiết kế, vừa thi công. Mô hình này rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, gia tăng giá trị gói thầu cho nhà thầu xây dựng.

Trước đây, các nhà thầu thực hiện theo quy trình tuần tự gồm: lên ý tưởng, thiết kế, đấu thầu, rồi mới thi công. Theo mô hình D&B, sau khi lên ý tưởng, các nhà thầu sẽ vừa thiết kế và thi công luôn. Tuy nhiên, để chủ đầu tư tin tưởng giao cho các gói thầu D&B, nhà thầu phải chứng minh được năng lực của mình.

 Cuộc đua song mã giữa CTD và HBC ảnh 1
HBC được xem là nhà thầu tiên phong trong lĩnh vực D&B từ những năm 1990 với những công trình là các khách sạn tại TPHCM được xây dựng theo phong cách châu Âu có từ thời Pháp thuộc. Những khách sạn cổ được HBC cải tạo và nâng cấp thành tòa nhà từ 2 tầng lên 6 tầng và thêm 1 tầng hầm.

Từ năm 2015, xét thấy xu hướng D&B đang thịnh hành và Hòa Bình đã hội đủ mọi yếu tố thực hiện, HBC đã tập trung đẩy mạnh mô hình này. Mới đây, HBC vừa trúng thầu thi công D&B cho dự án Times Garden Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trị giá hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, dù đi sau nhưng CTD cũng ghi nhận được những kết quả tích cực khi tỷ trọng doanh thu từ các dự án D&B đang tăng dần qua các năm so với các dự án mô hình truyền thống. Một trong những dự án D&B điển hình của CTD là Masteri Thảo Điền (TPHCM).

Song song với cuộc đua D&B, cả CTD và HBC đang “phô diễn” nhiều kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất trên thế giới. Chẳng hạn, HBC là nhà thầu xây dựng đầu tiên tại Việt Nam tiến hành đổ khối bê tông lớn nhất (trên 24.000m3) của dự án VietinBank Tower (Hà Nội). Trong khi đó, CTD là nhà thầu thực hiện móng dài kỷ lục cho tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark 81.

Đặc biệt, cả 2 nhà thầu này đều tiên phong trong việc ứng dụng giải pháp BIM (mô hình thông tin công trình theo tiêu chuẩn quốc tế) trong thiết kế, thi công và quản lý công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng. Đây là giải pháp đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ và con người mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng.

Tận dụng đối tác chiến lược

Cuối tuần vừa qua, tổng thầu quốc tế Kajima đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HBC trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư, bởi Kajima hiện đang là nhà thầu nằm trong top 5 của Nhật Bản với địa bàn hoạt động trải dài từ Bắc Mỹ, châu Âu cho đến châu Á và châu Đại Dương. Việc Kajima chọn HBC là đối tác chiến lược cho thấy doanh nghiệp này đã khẳng định được uy tín và thương hiệu vươn tầm quốc tế của mình. Thỏa thuận hợp tác này nhằm bổ sung giữa thế mạnh lực lượng thi công của HBC và hiệu quả trong quản lý của Kajima.

Trước đó, HBC cũng được Sun Group chọn là đối tác chiến lược. Với thỏa thuận này Sun Group sẽ ưu tiên lựa chọn HBC làm nhà thầu thi công các công trình của mình trên cơ sở xem xét các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, giá cả và nhân lực. Đồng thời, HBC sẽ ưu tiên tập trung nhân lực, thiết bị để đảm bảo thi công an toàn, chất lượng và tiến độ đáp ứng các yêu cầu của dự án.

Trên tinh thần này, Sun Group đã giao cho HBC gói thầu 1 của dự án Sun Grand City (Hà Nội) với giá trị hợp đồng hơn 240 tỷ đồng. Để đi đến việc ký kết hợp tác chiến lược này, Sun Group và HBC đã cùng thực hiện nhiều công trình tại Phú Quốc như: JW Marriott Emerald Bay Resort & Spa, Premier Village Phu Quoc Resort, Sunhome Phú Quốc, Condotel Sebel Phú Quốc. Tổng giá trị các hợp đồng được ký kết đạt trên 1.400 tỷ đồng.

Tương tự, ngày 19-1 vừa qua, CTD đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng công ty Viglacera nhằm phát triển thế mạnh và hỗ trợ nhau trong lĩnh vực kinh doanh. Theo thỏa thuận, 2 bên sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược, hỗ trợ nhau để mở rộng, tối ưu hóa các thế mạnh kinh doanh của mỗi bên cùng các lĩnh vực kinh doanh khác mà cả 2 cùng quan tâm.

Cụ thể, CTD sẽ được ưu tiên lựa chọn để trở thành nhà thầu thiết kế và thi công cho các dự án của Viglacera. Đối với những dự án CTD là nhà thầu thi công, doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng của Viglacera.

Ngoài ra, 2 bên cùng nhau nghiên cứu phương thức triển khai hợp tác nhằm thành lập 1 công ty do 2 bên góp vốn với phạm vi hoạt động trong lĩnh vực xây lắp và đầu tư kinh doanh bất động sản nhà ở, khu công nghiệp. Đồng thời, cả 2 bên sẽ nghiên cứu sản phẩm nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cùng với các giải pháp về công nghệ, vật liệu và thiết kế phù hợp với loại hình sản phẩm này.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) đã vinh danh Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với 8 hạng mục giải thưởng giành cho Báo cáo thường niên (BCTN), Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.