CP bánh kẹo lặng sóng “mùa vàng”

Sau Tết Nguyên đán, Trung thu là cơ hội tốt nhất trong năm để các doanh nghiệp bánh kẹo gia tăng doanh thu. Thế nhưng, khác với mọi năm, đến thời điểm hiện nay chỉ còn vài ngày nữa là hết mùa Trung thu nhưng nhóm CP bánh kẹo vẫn “im hơi lặng tiếng”.

CP bánh kẹo lặng sóng “mùa vàng” ảnh 1
Thị trường bánh kẹo trong nước có tính mùa vụ khá rõ nét. Sản lượng tiêu thụ thường tăng mạnh vào thời điểm từ tháng 8 Âm lịch (Tết Trung thu) cho đến Tết Nguyên đán với mức tăng trung bình 20%. Ngược lại, từ sau Tết Nguyên đán đến hết mùa hè, sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh do khí hậu nắng nóng.

Dù được xếp vào nhóm ngành lương thực thực phẩm nhưng lĩnh vực bánh kẹo không được xem là nhóm hàng thiết yếu vì sức tiêu thụ phụ thuộc vào thu nhập của người tiêu dùng. Trong khi đó, vấn đề cạnh tranh của ngành là hết sức khốc liệt với hàng trăm doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các công ty trong nước có lợi thế trong việc cung cấp các sản phẩm đa dạng với hương vị phù hợp người Việt và giá cả cạnh  tranh. Hiện nay, các nhà máy trong nước đang chiếm 75-80% thị phần, trong khi các công ty nước ngoài chiếm phần còn lại 20-25%.

Ngành sản xuất bánh kẹo trong nước được chia làm 3 nhóm thị phần chính gồm: nhóm nhập khẩu (chiếm 20%), nhóm doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn (gồm KDC, BBC, HHC) chiếm 42%, các doanh nghiệp còn lại chiếm 38%.

Hiện có 3 doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo đang niêm yết trên TTCK gồm: CTCP Tập đoàn Kinh Đô (KDC), CTCP Bibica (BBC) và CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HHC). Mùa Trung thu 2013, cả 3 doanh nghiệp này đều có nhiều cải tiến mẫu mã và chất lượng nhằm đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Nổi bật là KDC với khoảng 2.400 tấn bánh (chiếm 76% thị phần) được tung ra thị trường. Mùa Trung thu năm nay, KDC tiếp tục đầu tư, nâng cấp chất lượng, mẫu mã bằng việc sử dụng các nguyên vật liệu cao cấp. Một số dòng sản phẩm nổi bật của đơn vị này như: bánh cao cấp Trăng vàng kim cương, Bạch kim, Hoàng kim, Hồng ngọc…

Trong khi đó, BBC tung ra thị trường khoảng 550 tấn bánh (tăng 10%). Tiếp tục xu hướng hiện nay, BBC chủ động đưa ra thị trường sản phẩm giảm ngọt, ít béo hơn 20-30% so với các loại bánh trung thu thông thường khác thông qua việc sử dụng các loại hạt tự nhiên.

Chưa thể cạnh trạnh với KDC và BBC, nhưng HHC cũng có nhiều cố gắng trong việc nâng cao thị phần. Cụ thể, ngoài các nhân truyền thống HHC còn đưa ra các loại nhân bánh mới như hương cốm, khoai môn, đậu đỏ, mè đen làm tăng sự lựa chọn cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bánh Trung thu năm 2013 sẽ hết sức khó khăn. Các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện đều tăng dẫn đến việc người dân phải tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu trong khi doanh nghiệp phải vật lộn với các chi phí đầu vào tăng cao.

Điều đó báo hiệu những khó khăn không nhỏ của các doanh nghiệp bánh kẹo trong mùa Trung thu 2013. Đúng như dự báo, tình hình tiêu thụ bánh Trung thu năm nay hết sức khó khăn. Nhiều quầy bán bánh Trung thu đã chủ động “đại hạ giá” từ khá sớm do sức tiêu thụ kém hơn mọi năm.

Cảm nhận được tình hình này, NĐT trên TTCK cũng không còn mấy mặn mà với nhóm CP bánh kẹo như mọi năm. Cũng chính vì lý do này nhóm CP bánh kẹo gần như lặng sóng trong mùa Trung thu năm nay. Lấy dẫn chứng từ mã HHC. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, mã CP này chỉ giao dịch ở mức 18.500 đồng/CP.

Thậm chí, thanh khoản của mã này còn tụt giảm mạnh với chưa đầy 10.000 CP được giao dịch trong cả tháng. Mã BBC có thanh khoản khá hơn nhưng giá CP cũng không có nhiều biến động, chỉ quanh quẩn trên mức giá 30.000 đồng/CP.

Trong khi đó, mã KDC còn có xu hướng giảm giá trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Dù giảm giá nhưng có ý kiến cho rằng KDC là mã duy nhất tạo được sóng tăng trong mùa Trung thu năm nay. Được biết, ngay khi vào mùa Trung thu mã KDC đã tạo được sóng tăng với mức tăng đạt gần 20%.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.