Công khai... thiếu minh bạch

Công khai... thiếu minh bạch ảnh 1
Nhà đầu tư (NĐT) Đặng Văn Hà, hiện đang sở hữu 10.000 cổ phần Công ty Donasand, cho biết hiện công ty đang tiến hành thủ tục xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013, trong đó lợi nhuận dự kiến giảm 90% so với kế hoạch vừa được ĐHCĐ thường niên thông qua cách đây 2 tháng.

Trong văn bản công ty quy định nếu cổ đông không gửi lại ý kiến hoặc gửi muộn sau ngày 6-9-2013 coi như đồng ý, khiến cổ đông bất bình. Bởi nếu cổ đông đồng ý sẽ gửi phiếu về biểu thị sự ủng hộ, nhưng nếu không gửi phiếu về tức là không đồng ý với vấn đề được xin ý kiến. Do vậy không thể coi cổ đông không gửi về là đồng ý được. Đó là chưa kể đến việc kiểm phiếu do người của công ty thực hiện, cổ đông không biết người ta kiểm phiếu ra sao? Do vậy đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ cổ đông nhỏ.

NĐT Lê Quang Vinh, Nguyễn Thị Kim Hà và Trịnh Văn Thọ cho biết: CTCP Xi măng La Hiên (XMLH) là công ty đại chúng có vốn điều lệ 100 tỷ đồng và đã đăng ký công ty đại chúng từ năm 2009. Thế nhưng công ty không thực hiện việc công bố thông tin theo như quy định đối với CTCP.

Trên trang web của UBCKNN có rất ít thông tin của XMLH và trang web của công ty thông tin công bố sơ sài, thiếu rất nhiều so với quy định. Như vậy công ty đã vi phạm Thông tư 52/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính về công bố thông tin công ty đại chúng, nhưng chưa thấy UBCKNN tiến hành xử phạt XMLH.

Do thông tin XMLH công bố rất thiếu nên cổ đông nắm được rất ít thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Không chỉ kém minh bạch về công bố thông tin mà 3 năm gần đây, công ty đều thông báo với cổ đông kết quả kinh doanh rất kém, năm 2012 công ty công bố rằng bị lỗ 10% vốn điều lệ.

Do vậy cổ đông chúng tôi kiến nghị Thanh tra UBCKNN tiến hành thanh, kiểm tra xem việc công bố thông tin công ty đại chúng của XMLH có đầy đủ và có đúng thời hạn như quy định của luật pháp hay không? XMLH có vi phạm các quy định pháp luật về công bố thông tin CTCP đại chúng hay không? Nếu doanh nghiệp có vi phạm, đề nghị UBCKNN tiến hành xử lý nghiêm minh và công khai hình thức xử lý để cổ đông được biết.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.