Công bố thông tin và minh bạch

Công bố thông tin và minh bạch ảnh 1
Tiếp nối thành công của năm 2013, HNX tiếp tục tổ chức chương trình đánh giá “Công bố thông tin và minh bạch năm 2014” với nhiều thay đổi nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về các thông lệ quản trị công ty.

Theo HNX, mục tiêu của chương trình này nhằm thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết nâng cao ý thức thông qua việc công bố thông tin đầy đủ, kịp thời, tuân thủ các quy định hiện hành về quản trị công ty. Dựa trên kết quả đánh giá HNX sẽ tôn vinh và trao giải cho những doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về công bố thông tin và là cơ sở cho việc xây dựng chỉ số quản trị công ty trên HNX.

Tương tự chương trình năm 2013, toàn bộ doanh nghiệp đang niêm yết có ngày giao dịch đầu tiên trước ngày 15-5-2013 (loại trừ những doanh nghiệp hủy niêm yết) sẽ là những đối tượng được đánh giá. HNX sẽ sử dụng khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) về quản trị công ty, Thông tư 52/2012/TT-BTC ban hành ngày 5-4-2012, Thông tư 121/2012/TT-BTC ban hành ngày 26-7-2012 và các quy định khác liên quan đến công bố thông tin và quản trị công ty để đưa ra bộ tiêu chí đánh giá.

Bộ tiêu chí này bao gồm 122 câu hỏi, chia thành 5 lĩnh vực chính: quyền của cổ đông, đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên liên quan, minh bạch và công bố thông tin và trách nhiệm của HĐQT. Các thông tin này được doanh nghiệp niêm yết cung cấp cho HNX theo quy định của pháp luật và các thông tin mà doanh nghiệp niêm yết công bố trên phương tiện thông tin đại chúng tính đến 24 giờ ngày 1-7-2014.

Được biết, chương trình đánh giá “Công bố thông tin và minh bạch 2014” sẽ có những thay đổi đáng kể. Thứ nhất, để đánh giá tiến triển của công tác quản trị công ty qua các năm của doanh nghiệp, cũng như nâng cao nhận thức và hiểu biết về các thông lệ quản trị công ty tốt, số lượng câu hỏi được tăng lên từ 75 câu năm 2013 lên 122 câu.

Thứ hai, để quá trình đánh giá được thực hiện công khai, minh bạch, HNX đã thành lập Hội đồng tư vấn về quản trị công ty bao gồm các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý, công ty tư vấn. Hội đồng này có trách nhiệm chính là đánh giá, phê duyệt kết quả chấm điểm.

Ngoài ra, để khách quan, việc đánh giá dữ liệu năm 2014 còn được thực hiện bởi một đơn vị thứ 3 là Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Trường Đại học Bách khoa TPHCM cũng là đơn vị tham gia xây dựng báo cáo thẻ điểm quản trị công ty của Công ty Tài chính quốc tế (IFC).

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.