Cổ tức tiền mặt - phao cứu sinh

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc doanh nghiệp (DN) niêm yết chi trả cổ tức bằng tiền mặt trở thành phao cứu sinh giúp NĐT vớt vát được chút đỉnh tài sản sau thời gian thua lỗ nặng. Số DN dùng tiền mặt để chi trả cổ tức trong thời gian gần đây rất ít ỏi, chỉ có chưa đến 10 DN công bố thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong tháng 7 và tháng 8.

Dẫn đầu về tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hiện nay là CTCP Thủy sản Mê Kông (AAM) với 18% (1.800 đồng/CP) trong tháng 8. Trong khi đó, phần lớn DN chỉ trả cổ tức ở mức 10% như CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG), CTCP Siêu Thanh (ST8), CTCP Khoáng sản Bình Định (BMC), CTCP Thương nghiệp Cà Mau (CMV). Các DN chi trả cổ tức bằng tiền mặt dưới 10% gồm: CTCP Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng (DXV) 8%, CTCP Thương mại Phúc Tiến (PHT) 6%, CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC) 5%, TCTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNE) 3%.

Mới nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB) công bố chi trả cổ tức bằng tiền mặt 15%. Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền là 10-8, ngày thực hiện chi trả là 30-8.

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường ngày càng sụt giảm, số tiền mặt ít ỏi NĐT nhận được từ việc chi trả cổ tức đang trở thành mục tiêu gom hàng của NĐT. STB là điển hình, dù ngân hàng này đang gặp nhiều khó khăn với hàng loạt thông tin NĐT lớn thoái vốn nhưng CP STB vẫn không có dấu hiệu bị bán tháo.

Điều dễ nhận thấy là đầu tư CP của những DN có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt thường khả quan hơn so với đầu tư CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thực tế, CP của những DN thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt cũng không thoát khỏi đà suy giảm của thị trường hiện nay nhưng mức suy giảm vẫn thấp hơn nhiều so với CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thế nhưng, vẫn có không ít DN thay vì dùng tiền mặt trả cổ tức lại phung phí tiền mua CP quỹ để cứu giá, hỗ trợ NĐT.

TRƯƠNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.