Cổ tức tiền mặt - phao cứu sinh

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc doanh nghiệp (DN) niêm yết chi trả cổ tức bằng tiền mặt trở thành phao cứu sinh giúp NĐT vớt vát được chút đỉnh tài sản sau thời gian thua lỗ nặng. Số DN dùng tiền mặt để chi trả cổ tức trong thời gian gần đây rất ít ỏi, chỉ có chưa đến 10 DN công bố thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong tháng 7 và tháng 8.

Dẫn đầu về tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hiện nay là CTCP Thủy sản Mê Kông (AAM) với 18% (1.800 đồng/CP) trong tháng 8. Trong khi đó, phần lớn DN chỉ trả cổ tức ở mức 10% như CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG), CTCP Siêu Thanh (ST8), CTCP Khoáng sản Bình Định (BMC), CTCP Thương nghiệp Cà Mau (CMV). Các DN chi trả cổ tức bằng tiền mặt dưới 10% gồm: CTCP Xi măng - Vật liệu xây dựng - Xây lắp Đà Nẵng (DXV) 8%, CTCP Thương mại Phúc Tiến (PHT) 6%, CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC) 5%, TCTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNE) 3%.

Mới nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB) công bố chi trả cổ tức bằng tiền mặt 15%. Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền là 10-8, ngày thực hiện chi trả là 30-8.

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường ngày càng sụt giảm, số tiền mặt ít ỏi NĐT nhận được từ việc chi trả cổ tức đang trở thành mục tiêu gom hàng của NĐT. STB là điển hình, dù ngân hàng này đang gặp nhiều khó khăn với hàng loạt thông tin NĐT lớn thoái vốn nhưng CP STB vẫn không có dấu hiệu bị bán tháo.

Điều dễ nhận thấy là đầu tư CP của những DN có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt thường khả quan hơn so với đầu tư CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thực tế, CP của những DN thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt cũng không thoát khỏi đà suy giảm của thị trường hiện nay nhưng mức suy giảm vẫn thấp hơn nhiều so với CP của các DN công bố mua CP quỹ. Thế nhưng, vẫn có không ít DN thay vì dùng tiền mặt trả cổ tức lại phung phí tiền mua CP quỹ để cứu giá, hỗ trợ NĐT.

TRƯƠNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

(ĐTTCO) - Thanh tra UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Thủy sản Bạc Liêu (BLF) và CTCP Đầu tư xây dựng Lương Tài (LUT) với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.