Cổ tức có giá

Một NĐT có nhiều kinh nghiệm kể: Đầu tháng 1 năm nay anh đã mua vào CP DTL (Đại Thiên Lộc) tại vùng giá 2.1-2.2. Giữa tháng 2, DTL đã chia cổ tức với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt và sau đó đã tăng lên vùng 2.0, gần bằng mức giá ban đầu anh đã mua. Tính sơ sơ anh đã lãi gần 10% cho lần giải ngân này, một tỷ lệ không tồi trong điều kiện thị trường bất lợi. Nếu chịu khó săn tìm trên sàn hiện nay, sẽ có không ít CP giống như DTL, giá thấp, chia cổ tức với tỷ lệ khá.

Tháng 7 năm ngoái, khi lãi suất huy động chỉ mới ở mức 11%/năm, nhiều người đã chê, không gửi tiền vào ngân hàng. Khi đó, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, đã cho rằng người dân sẽ sớm phải gửi tiền vào ngân hàng trở lại vì TTCK hay bất động sản vẫn còn ẩn chứa quá nhiều rủi ro. Đến lúc này, có thể thấy dự báo của ông Hiển là đúng, vì trừ những NĐT mua trúng BVH, MSN, VIC và một vài blue chip khác mới có lãi, còn lại chỉ từ hòa đến lỗ.

Như vậy, việc NĐT muốn được hưởng cổ tức cũng xuất phát từ việc kỳ vọng sinh lời trên TTCK của họ đang giảm dần. Mới đầu năm ngoái, nhiều người còn đặt mục tiêu sinh lời ít nhất 100%, nay đã giảm chỉ tiêu xuống mức hơn gửi tiền vào ngân hàng, nhưng cũng thừa nhận rất khó khăn. Sự thay đổi này sẽ làm cho thị trường ổn định hơn. NĐT cũng phải động não hơn và biết chắt chiu, chọn lọc CP hơn để đảm bảo cơ hội sinh lời cho mình.

Lâu nay, đầu tư hưởng cổ tức vẫn chỉ đóng vai trò “an ủi” cho NĐT lúc khó khăn. Nhưng khi TTCK ngày càng khó xơi, cổ tức có thể trở thành kim chỉ nam cho NĐT hướng đến thay vì chỉ đua theo sóng. Từ nay các doanh nghiệp cũng bớt phải chịu áp lực về giá CP trên thị trường, có thể chú tâm nhiều hơn trong việc sản xuất để tạo ra dòng cổ tức ổn định cho cổ đông. Cổ tức cũng là đề tài nóng được cổ đông đem ra mổ xẻ tại ĐHCĐ trong năm nay. NĐT đang bắt đầu quan tâm thực sự đến cổ tức, mà cụ thể là chuyện chia cổ tức bằng tiền mặt, chứ không phải bằng CP.

ĐẠI DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.