Có thể miễn, giảm thuế TNCN với CK

Theo nguồn tin từ Ủy ban Tài chính - Ngân sách (UBTC-NS) Quốc hội, dự kiến đến cuối năm 2012 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới được trình Quốc hội để xem xét sửa đổi, bổ sung toàn diện. Tuy nhiên, nhiều khả năng ngay trong năm nay, NĐT trên TTCK sẽ được miễn, giảm thuế đối với thu nhập từ cổ tức (5%) và giao dịch CK (0,1% hoặc 25%), bởi phương án dự kiến trình Quốc hội đã được một số thành viên UBTC-NS đồng ý về quan điểm.

Từ đầu năm đến nay, TTCK Việt Nam liên tục trải qua các giai đoạn trồi sụt, giá CP thường xuyên biến động theo chiều hướng giảm do những biến động của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát. Nhiều NĐT trên TTCK đã chọn giải pháp an toàn bằng việc giữ tiền mặt chờ đợi, thậm chí chuyển sang kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm; số khác đang ra - vào thị trường một cách thận trọng, cầm chừng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn “phập phù” của TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra trong cả năm nay và có thể chỉ giảm vào quý IV. Chính vì vậy, đề xuất của Bộ Tài chính về miễn, giảm thuế suất đối với cổ tức và thuế trên giá trị giao dịch đối với đầu tư CK đã được một số thành viên UBTC-NS đồng ý về quan điểm tại buổi làm việc cuối tuần qua.

Từng là người làm việc trong ngành tài chính, ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm UBTC-NS, cho rằng việc miễn giảm cho đối tượng này là cần thiết, bởi TTCK phát triển sẽ là kênh huy động vốn dài hạn hữu hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh kênh huy động truyền thống là ngân hàng. Đặc biệt doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do lãi suất cao, khả năng tiếp cận vốn khó khăn. Mặt khác, mức thuế suất đang áp dụng đối với NĐT vẫn tương đối cao so với một số TTCK khác, do vậy, việc đưa ra chính sách ưu đãi về thuế sẽ tạo tâm lý tốt hơn cho NĐT và có tác dụng tích cực với TTCK.

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế trên cổ tức không công bằng khi so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm, vì lãi suất không bị đánh thuế và do khoản thu nhập này được hưởng sau khi đã trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Thậm chí sắc thuế này còn bị coi là thuế chồng thuế. Còn thuế đối với chuyển nhượng CK, do những yêu cầu của việc kê khai chi phí, chứng từ nên NĐT, nhất là NĐT cá nhân thường chọn phương án thuế 0,1% cho mỗi lần chuyển nhượng (thay vì 25% lợi nhuận). Chính  vì vậy, mức thuế suất 0,1% cũng đang là áp lực đối với NĐT, nhất là trong bối cảnh TTCK đang trầm lắng hiện nay, nhiều NĐT bị thua lỗ.

Chủ trương này nếu đã đạt được sự thống nhất giữa 2 cơ quan trên có thể sẽ thuận lợi hơn để thông qua khi trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Theo các chuyên gia, việc thông qua chủ trương này hết sức cần thiết bởi từ 5 năm trở lại đây, TTCK đã chứng minh là kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.