Có thể miễn, giảm thuế TNCN với CK

Theo nguồn tin từ Ủy ban Tài chính - Ngân sách (UBTC-NS) Quốc hội, dự kiến đến cuối năm 2012 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới được trình Quốc hội để xem xét sửa đổi, bổ sung toàn diện. Tuy nhiên, nhiều khả năng ngay trong năm nay, NĐT trên TTCK sẽ được miễn, giảm thuế đối với thu nhập từ cổ tức (5%) và giao dịch CK (0,1% hoặc 25%), bởi phương án dự kiến trình Quốc hội đã được một số thành viên UBTC-NS đồng ý về quan điểm.

Từ đầu năm đến nay, TTCK Việt Nam liên tục trải qua các giai đoạn trồi sụt, giá CP thường xuyên biến động theo chiều hướng giảm do những biến động của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát. Nhiều NĐT trên TTCK đã chọn giải pháp an toàn bằng việc giữ tiền mặt chờ đợi, thậm chí chuyển sang kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm; số khác đang ra - vào thị trường một cách thận trọng, cầm chừng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn “phập phù” của TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra trong cả năm nay và có thể chỉ giảm vào quý IV. Chính vì vậy, đề xuất của Bộ Tài chính về miễn, giảm thuế suất đối với cổ tức và thuế trên giá trị giao dịch đối với đầu tư CK đã được một số thành viên UBTC-NS đồng ý về quan điểm tại buổi làm việc cuối tuần qua.

Từng là người làm việc trong ngành tài chính, ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm UBTC-NS, cho rằng việc miễn giảm cho đối tượng này là cần thiết, bởi TTCK phát triển sẽ là kênh huy động vốn dài hạn hữu hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh kênh huy động truyền thống là ngân hàng. Đặc biệt doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do lãi suất cao, khả năng tiếp cận vốn khó khăn. Mặt khác, mức thuế suất đang áp dụng đối với NĐT vẫn tương đối cao so với một số TTCK khác, do vậy, việc đưa ra chính sách ưu đãi về thuế sẽ tạo tâm lý tốt hơn cho NĐT và có tác dụng tích cực với TTCK.

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế trên cổ tức không công bằng khi so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm, vì lãi suất không bị đánh thuế và do khoản thu nhập này được hưởng sau khi đã trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Thậm chí sắc thuế này còn bị coi là thuế chồng thuế. Còn thuế đối với chuyển nhượng CK, do những yêu cầu của việc kê khai chi phí, chứng từ nên NĐT, nhất là NĐT cá nhân thường chọn phương án thuế 0,1% cho mỗi lần chuyển nhượng (thay vì 25% lợi nhuận). Chính  vì vậy, mức thuế suất 0,1% cũng đang là áp lực đối với NĐT, nhất là trong bối cảnh TTCK đang trầm lắng hiện nay, nhiều NĐT bị thua lỗ.

Chủ trương này nếu đã đạt được sự thống nhất giữa 2 cơ quan trên có thể sẽ thuận lợi hơn để thông qua khi trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Theo các chuyên gia, việc thông qua chủ trương này hết sức cần thiết bởi từ 5 năm trở lại đây, TTCK đã chứng minh là kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.