Cổ phiếu ô tô kỳ vọng cuối năm

 Cổ phiếu ô tô kỳ vọng cuối năm ảnh 1
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, xu hướng tăng giá của đồng USD so với các ngoại tệ mạnh khác được cho là yếu tố có lợi cho một số doanh nghiệp nhập khẩu và bán lẻ xe ô tô.

Đơn cử đồng yen Nhật Bản (JPY) đã giảm 13,2% so với USD từ đầu năm 2015, giúp cho biên lợi nhuận gộp của CTCP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long (HTL), doanh nghiệp chuyên nhập khẩu linh kiện và phân phối dòng xe tải thương hiệu Hino (Nhật Bản), cải thiện từ mức 9,2% (quý IV-2014) lên 11,1% (quý II-2015). Khả năng đồng USD tăng giá so với JPY sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tiến hành tăng lãi suất sẽ tiếp tục là thuận lợi cho các doanh nghiệp ô tô sử dụng đồng yên Nhật cho nhập khẩu.

Mặt khác, cam kết của NHNN giữ tỷ giá USD/VNĐ ở mức ổn định trong biên độ 2%, các doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện và xe nguyên chiếc bằng đồng USD như CTCP Ô tô TMT (TMT), CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) và CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HAX) duy trì hoạt động ổn định trong bối cảnh tỷ giá đang có xu hướng tăng.

Thông thường 6 tháng cuối năm là thời điểm kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành này thường có xu hướng tốt hơn so với 6 tháng đầu năm. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường trong 2 quý đầu năm 2015 tăng 58% so với cùng kỳ; riêng dòng xe chuyên dụng, thương mại và du lịch lần lượt có tốc độ tăng trưởng 136%, 75% và 45% so với cùng kỳ.

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), HHS và TMT được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng doanh thu tốt trong quý III và quý IV khi HHS mở rộng phân phối dòng xe đầu kéo cao cấp của thương hiệu International (Hoa Kỳ) trong khi TMT sẽ bắt đầu phân phối các loại xe du lịch giá rẻ của TATA (Ấn Độ). Tuy nhiên, khả năng ban hành và áp dụng biểu thuế tiêu thụ đặc biệt mới cao hơn ở các dòng xe hạng sang (dung tích trên 3 lít) có thể ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp phân phối xe du lịch như CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC) hay HAX.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.