Cổ phiếu khoáng sản khó về đích

Với kết quả kinh doanh 9 tháng của các doanh nghệp khoáng sản đang niêm yết mới được công bố, nhiều khả năng những doanh nghiệp này sẽ khó hoàn thành kế hoạch năm 2012.

Nỗi lo hàng tồn

Đối với các doanh nghiệp khai thác than, hàng tồn kho chính là nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh  không như kỳ vọng. Theo thống kê, tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành giảm 16,6% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do suy thoái kinh tế khiến khách hàng tiêu thụ trong nước (xi măng, phân bón, vật liệu xây dựng) mua vào thấp hơn nhiều so với khối lượng 2 bên đã ký kết hợp đồng từ cuối năm 2011, dẫn tới tăng số dư hàng tồn kho. Tính đến hết tháng 10, sản lượng tồn kho của toàn ngành than khoảng 9,8 triệu tấn.

Theo tính toán của CTCK FPT (FPTS), dựa trên kết quả kinh doanh của 8 doanh nghiệp niêm yết trên TTCK (chủ yếu trên sàn HNX), tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp này vào cuối quý III-2012 lên đến 2.148 tỷ đồng.

Cổ phiếu khoáng sản khó về đích ảnh 1

Công trường mỏ than Núi Béo. Ảnh: T. ĐOÀN

Hàng tồn kho cao kéo theo chi phí bán hàng, lưu kho bãi và dự phòng giảm giá hàng tồn tăng cao, trong khi giá bán bình quân giảm do mức cầu tiêu thụ toàn thị trường thấp. Đây là nguyên nhân chính khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp khai thác than đi xuống.

Thêm vào đó, đa số doanh nghiệp than có tiềm lực tài chính thấp, dẫn tới phát sinh chi phí tài chính lớn làm ảnh hưởng tới lợi nhuận. Trong 8 doanh nghiệp than đang niêm yết, chỉ có CTCP Than Núi Béo (NBC) có tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo BCTC quý III-2012 NBC công bố, lợi nhuận sau thuế trong quý III-2012 tăng 65% so với cùng kỳ năm 2011. Dù đạt được mức tăng khá ấn tượng, nhưng đến thời điểm kết thúc quý III-2012, NBC mới chỉ hoàn thành được 64% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Thế nhưng, nếu so với các doanh nghiệp còn lại tỷ lệ hoàn thành kế hoạch của NBC vẫn khả quan hơn nhiều. Chẳng hạn CTCP Than Vàng Danh (TVD) mới đạt 8%, CTCP Than Cọc Sáu (TC6) 26%, CTCP Than Hà Lầm (HLC) 32%, CTCP Than Mông Dương (MDC) 33%, CTCP, CTCP Than Hà Tu (THT) 47%. Đặc biệt, đến hết quý III-2012, lợi nhuận lũy kế 9 tháng của CTCP Than Đèo Nai (TVD) âm 16,47 tỷ đồng. Như vậy với những kết quả này, việc hoàn thành kế hoạch năm của các doanh nghiệp khai thác than không nhiều, nếu không nói là bất khả thi.

Khó khăn kép

Bên cạnh nỗi lo đầu ra, các doanh nghiệp khai thác khoán sản lại phải “đau đầu” với chính sách hạn chế khai thác. Những năm gần đây, Nhà nước tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản thông qua Chỉ thị 02/CT-TTg, nhằm hạn chế thực trạng khai thác tràn lan với số lượng giấy phép khai thác tăng cao trong các năm gần đây (chưa kể tới các hoạt động khai thác ngoài giấy phép).

Kể từ ngày 1-7-2012, quy định ngừng xuất khẩu quặng ilmenite thô, quặng sắt, quặng và tinh quặng chì-kẽm, đồng, cromit, mangan, apatit và không cấp phép khai thác mới đối với quặng titan sa khoáng, vàng sa khoáng, mỏ vàng, đồng thời đóng cửa các mỏ không khai thác hiệu quả. Quy định mới này ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp sắp hết hạn giấy phép khai thác, hoặc một phần lớn doanh thu thu được từ xuất khẩu tinh quặng.

Theo thống kê của FPTS, đến thời điểm hiện nay có 10/12 doanh nghiệp khoáng sản công bố kết quả kinh doanh quý III-2012, nhưng chỉ có 3 doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái gồm: CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico (KSS), tăng 31% do tiết giảm chi phí đầu vào đẩy lợi nhuận tăng lên trong khi doanh thu không thay đổi nhiều; CTCP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) tăng 58% nhờ xuất khẩu titan chế biến làm tăng biên lợi nhuận; CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), tăng 49% nhờ được hưởng lợi do biến động giá vàng trong nước.

Ngược lại, cũng có 3 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng là con số âm gồm: CTCP Tài nguyên (TNT), CTCP Khoáng sản Mangan (MMC) và CTCP Khoáng sản Bắc Kạn (BKC). Như vậy, ngoài một số ít doanh nghiệp có khả năng về đích nhờ duy trì được đà tăng trưởng, phần nhiều các doanh nghiệp khoáng sản đang đối mặt với nguy cơ vỡ kế hoạch năm 2012.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VHC hết dư địa tăng

VHC hết dư địa tăng

(ĐTTCO) - CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) là doanh nghiệp thủy sản hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi thế này đã phản ánh vào mức giá cao chót vót của VHC ở thời điểm hiện tại. Và đây cũng là lý do khiến mã CP này không còn hấp dẫn.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.