Cơ hội vẫn có

Tuần qua, VN Index đã tăng 7,49 điểm, tương đương 1,8%, đạt 424,47 điểm; HNX Index bổ sung 1,62 điểm, tương đương 2,3%, lên 72,19 điểm.

Những dấu hiệu “lý tưởng”

Phiên ngày 16-7, khi VN Index vẫn diễn biến khả quan vào buổi sáng nhưng lại đột ngột giảm vào buổi chiều, khiến không ít NĐT nghĩ rằng sóng tăng trong khoảng 10 ngày trước đó đã chấm dứt.

Cũng trong phiên này xuất hiện những dấu hiệu cho thấy một lượng hàng bán khống được tung ra thị trường. Rốt cuộc diễn biến 3 phiên liên tiếp sau đó đã khiến NĐT bi quan hoặc quá cẩn trọng tỏ ra tiếc nuối.

Cơ hội vẫn có ảnh 1

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: CAO THĂNG

VN Index lẫn HNX Index đều bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản. Nhưng đến phiên 20-7, sự lo âu lại xuất hiện khi VN Index liên tục giằng co từ sáng đến chiều.

Khi vào đợt khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa phần thắng đã thuộc về bên bán ra, khiến VN Index giảm gần 4 điểm. Với bên bán, câu hỏi lúc này là liệu đã bán đúng đỉnh, còn bên mua băn khoăn liệu mình đã mua phải hàng giá cao hay mua ngay tại “chân” con sóng mới, trong khi những người chưa quay lại thị trường phải e dè khi điểm số của thị trường cũng như giá CP đã tăng đáng kể.

Có thể nói, diễn biến của VN Index trong khoảng 2 tuần qua đã tạo ra những dấu hiệu khá “lý tưởng”. Thanh khoản của thị trường liên tục được cải thiện. Nếu GTGD trên cả 2 sàn trong phiên đầu tiên của tháng 7 chỉ hơn 800 tỷ đồng, thì đến ngày 19-7 thanh khoản đã lên đến 1.800 tỷ đồng.

Thông tin hỗ trợ xuất hiện khá nhiều, từ KQKD của doanh nghiệp niêm yết đến kỳ vọng vào những chuyển biến vĩ mô tích cực, động thái hỗ trợ nền kinh tế của Nhà nước…

Cơ hội gần như chia đều cho NĐT khi những nhóm CP khác nhau đều đạt mức tăng khả quan, NĐT thích an toàn, bài bản như REE cũng lãi khoảng 2.000 đồng/CP, khi CP này tăng từ mức dưới 1.6 lên gần 1.8. Những ai thích cảm giác mạnh có thể thử sức ở VNE, SAM, KLS khi các mã này đều tăng từ 10% trở lên chỉ trong thời gian ngắn.

Thực tế, phiên cuối tuần trước chỉ giảm mạnh vào cuối phiên, còn đầu phiên giá CP vẫn ở mức cao và NĐT khá thoải mái khi chốt lời. Có thể nói bên bán, bên mua tính đến lúc này đều “lợi”, phần “thiệt” đang (tạm) thuộc về những ai chưa có giao dịch.

Lưu ý những cạm bẫy

Về diễn biến của thị trường tuần tới, trước mắt có thể thấy lực hỗ trợ đáng kể nhất trong ngắn hạn chính là KQKD của các doanh nghiệp niêm yết. Còn lực đỡ về dài hạn chính là các động thái hỗ trợ của Nhà nước với nền kinh tế cũng như những nhận định lạc quan về TTCK trong nửa cuối năm 2012.

Bên cạnh đó, tuần này sẽ là hạn chót để các doanh nghiệp công bố BCTC quý II, nhưng cần cân nhắc những vấn đề sau: Những doanh nghiệp khả quan đã chủ động công bố từ trước thay vì chờ đến hạn mới công bố. Sẽ có trường hợp “ém” KQKD đến phút chót và tùy vào thị trường để công bố sao cho có lợi nhưng không nhiều.

Cũng chính vì điều này, khả năng có một loạt kết quả mang tính chất “vượt kỳ vọng” khó xảy ra, thay vào đó có thể xuất hiện những gam màu tối. Chưa kể kỳ vọng KQKD (cho những doanh nghiệp tốt) đã được phản ánh vào giá CP trong 2 tuần qua.

Chính vì vậy, khả năng cao nhất trong tuần này sẽ là sự phân hóa rõ nét về KQKD cũng như biến động giá CP. Những CP đầu cơ, đã tăng mạnh, nhưng nếu công bố KQKD không tốt, đây sẽ là cái cớ hợp lý để giảm giá.

Thử điểm lại lịch sử giá của một số CP lớn trên thị trường từ đầu tháng 5 cho đến tuần qua, có thể thấy dù giảm giá rồi lình xình trong 2 tháng, nhưng chỉ cần 2 tuần, giá nhiều CP đã trở về tương đương, hoặc gần mức cũ. Như vậy, sẽ cần một khoảng thời gian để mặt bằng giá CP nói chung trên thị trường tích lũy để nâng lên “đáy” cao hơn và chờ cơ hội bứt phá.

Nhiều khả năng, tuần này thị trường sẽ khó có những phiên tăng đồng loạt, thay vào đó có thể là sự nổi sóng riêng lẻ tại từng mã chứng khoán. VN Index nhiều khả năng sẽ tích lũy để chờ cơ hội vượt qua ngưỡng 430 điểm.

Một hiện tượng cần lưu ý trong khoảng 2-3 phiên cuối tuần qua, thường vào đợt khớp lệnh định kỳ vào cuối giờ, lệnh bán ATC được tung ra rất “sốc”, chỉ trong khoảng 5-10 phút có thể đẩy nhiều CP từ tham chiếu hoặc đang tăng nhẹ về giá sàn. Nhưng không lâu sau đó, lại xuất hiện khối lượng lệnh mua ATC cũng “khủng” không kém để đỡ giá CP.

Hiện tượng này khiến không ít NĐT đặt ra câu hỏi đây là lượng bán khống và bị “phản đòn” hay thực chất là động thái ép những NĐT yếu tâm lý phải bán ra? Đây chính là những cạm bẫy NĐT phải lưu ý khi thị trường không có thông tin quá mạnh để đẩy tất cả CP đồng loạt tăng.

ĐAN QUẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.