Cổ đông lớn tranh thủ thoái vốn

TTCK sôi động là thời cơ để các cổ đông lớn tranh thủ thoái vốn. Tuy nhiên, có nhiều mục đích đằng sau việc thoái vốn của các cổ đông.

Cổ đông lớn tranh thủ thoái vốn ảnh 1 

CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt vừa thông báo đính chính phương thức thực hiện thoái toàn bộ hơn 1,15 triệu cổ phần NVT, chiếm tỷ lệ 1,28% vốn CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT).

Công ty TNHH một thành viên Xổ số và Đầu tư tài chính Hải Phòng đăng ký bán thêm 2 triệu cổ phiếu HPC trong tổng số 3.507.400 cổ phiếu HPC nắm giữ, thời gian giao dịch đến ngày 18/4. Trước đó, công ty này đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu HPC.

Việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty, DN có vốn nhà nước cũng đang được thực hiện ráo riết. Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVX) đăng ký bán nhiều cổ phiếu trong ngành dầu khí như CTCP Xây lắp Dầu khí miền Trung (PXT), CTCP Dầu khí Đông Đô (PFL), CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí (PTL)…

Trước đó, HĐQT PVX đã thông qua việc thoái vốn khỏi CTCP Xi măng Hạ Long, CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam - SSG. Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cũng đăng ký bán cổ phần tại một số công ty con.

Không chỉ các cổ đông tổ chức đăng ký bán cổ phần, mà nhiều cổ đông lớn là cá nhân cũng quyết định giảm tỷ lệ sở hữu.  Một số lãnh đạo DN còn bán gần hết số cổ phần đang nắm giữ.

Chẳng hạn, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) đăng ký bán 6 triệu cổ phần HQC đến ngày 18/4 để lấy vốn đầu tư vào Trường Đại học Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ, do HQC làm chủ đầu tư. Nếu giao dịch thành công, ông Tuấn sẽ giảm số lượng cổ phiếu HQC nắm giữ từ 6,470 triệu đơn vị xuống 470.000 đơn vị, ứng với tỷ lệ sở hữu giảm từ 7,18% xuống 0,52%.

Hay ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Xuân Thành (VIX) đăng ký bán hết 22,25 triệu cổ phần VIX, tương đương 74,17% vốn điều lệ từ ngày 31/3 đến ngày 30/4.

Cũng giải quyết nhu cầu cá nhân, từ ngày 3/4 đến ngày 2/5, ông Phan Chí Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PSG) đăng ký bán 200.000 cổ phần PSG.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa hoàn tất việc bán thỏa thuận 24 triệu cổ phần HSG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 44,51% xuống 19,59%. Cùng thời gian, Công ty TNHH một thành viên Tam Hỷ - cũng do ông Vũ làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, đăng ký mua thỏa thuận đúng số lượng cổ phần HSG nêu trên. Tuy nhiên, mục đích của việc thoái hơn 50% số lượng cổ phần HSG mà ông Vũ đang nắm giữ là nhằm thuận tiện cho việc quản lý tài sản cá nhân.

Thông tin thoái vốn của các cổ đông lớn ít nhiều gây ra tác động tâm lý tới thị trường, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bởi cổ đông nội bộ là người nắm rõ thông tin trọng yếu của DN, chắc phải có thông tin gì xấu thì mới bán ra mạnh như vậy?

Trước việc nhiều cổ đông có động thái thoái vốn, lãnh đạo một CTCK cho rằng, có nhiều mục đích đằng sau việc thoái vốn, nhưng xét ở một khía cạnh nào đó, việc cổ đông thực hiện thoái vốn phần nào cho thấy, các cổ đông này sẽ không còn gắn bó lâu dài với DN, nhất là khi chính lãnh đạo DN cũng tranh thủ TTCK sôi động để bán ra cổ phiếu.

Thực tế, phần lớn các thương vụ thoái vốn quy mô lớn được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận và điều này ít gây áp lực trực tiếp đến thị trường. Đối với những giao dịch thực hiện bằng phương thức khớp lệnh, sức ảnh hưởng là rất lớn, thể hiện ở việc giá cổ phiếu đột ngột giảm.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.