CK Trung Quốc thấp nhất 2 tuần

Chỉ số cơ bản của TTCK Trung Quốc giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp sau khi có báo cáo cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm mạnh nhất trong 4 năm, tăng thêm nỗi lo về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 CK Trung Quốc thấp nhất 2 tuần ảnh 1

Tính đến 10h21 sáng nay (28/9) theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,8%, xuống còn 3.068,38 điểm, hướng đến phiên đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 15/9. Dẫn đầu đà giảm là các nhóm công nghiệp và năng lượng.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc sụt giảm 8,8% trong tháng 8, so với mức 2,9% của tháng 7. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011 – khi Chính phủ bắt đầu công bố số liệu này hàng tháng. Lợi nhuận trong ngành khai thác than giảm 64,9% và của ngành dầu khí giảm 67,3%.

“Chỉ số công nghiệp thấp hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường và gây thêm áp lực giảm cho phiên hôm nay. Thêm vào đó giao dịch sẽ trầm lắng với kỳ nghỉ kéo dài sẽ bắt đầu từ ngày 1/10 tới”, Gerry Alfonso – một trader tại công ty chứng khoán Shenwan Hongyuan (Thượng Hải) – nói.

Khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải đã giảm 50%, xuống dưới mức trung bình 30 ngày. Thị trường Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ trung thu trong khi thị trường đại lúc sắp có kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần.

Tổng cộng chỉ số Shanghai Composite giảm 3,5% trong tháng 9, nâng tổng mức giảm trong quý III lên 28%, đánh dấu quý tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2008. Thị trường giảm mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư ký quỹ tháo chạy vì lo ngại giá cổ phiếu hiện không tương xứng với nền kinh tế đang suy giảm.

Cùng với tình trạng dư thừa sản lượng và giảm phát, lợi nhuận sụt giảm là dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tạm tính (PMI - đo lường diễn biến của ngành sản xuất sau khi khảo sát các Giám đốc mua hàng của nhiều công ty sản xuất) đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của năm 2016.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.