CK Hoa Kỳ: Tuần mất điểm đầu tiên

Số liệu tăng trưởng GDP Hoa Kỳ mới nhất khiến thị trường hết sức thất vọng. Chốt phiên giao dịch vào lúc rạng sáng 28-1 (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 74,17 điểm tương đương 0,58% xuống 12.660,46 điểm.

CK Hoa Kỳ: Tuần mất điểm đầu tiên ảnh 1

Chỉ số S&P 500 hạ 2,10 điểm tương đương 0,16% xuống 1.316,33 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 11,27 điểm tương đương 0,4% lên 2.816,66 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,47%; chỉ số S&P 500 tăng 0,07% còn chỉ số Nasdaq tăng 1,07%.

Thị trường trở nên thất vọng sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố GDP quý IV-2011 của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng thấp hơn dự báo của giới chuyên gia khi người tiêu dùng giảm chi tiêu.

Ông Lawrence Creatura, chuyên gia quản lý quỹ tại Federated Investors, nói: “Khi Hoa Kỳ “hắt hơi”, cả thế giới “cảm cúm”. “Sức khỏe” của kinh tế Hoa Kỳ rất quan trọng. Người ta không chỉ quan tâm đến số liệu GDP của hôm nay mà còn đến điều gì sẽ đến tiếp theo. Có phải FED công bố chính sách khá mềm dẻo vào đầu tuần bởi FED dự báo trước về khả năng số liệu GDP sẽ kém, chắc chắn là như vậy”.

Thị trường chứng khoán đồng loạt giảm điểm sau khi số liệu cho thấy GDP Hoa Kỳ quý IV-2011 tăng trưởng 2,8% sau khi tăng trưởng 1,8% trong quý III-2011. Mức tăng trưởng 2,8% dù sao cũng cao nhất trong 1 năm rưỡi. Trong tuần, FED đã khẳng định sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục ít nhất đến năm 2014 và không loại bỏ khả năng tăng cường mua trái phiếu để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Tâm lý thị trường có phần cải thiện hơn sau khi chính quyền của Tổng tống Obama khẳng định sẽ nới lỏng quy định chuyển đổi khoản vay và dự báo về khả năng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các trái chủ.

Ông Evangelos Venizelos, Bộ trưởng Tài chính Hy lạp, khẳng định chính phủ Hy Lạp đã gần đạt được thỏa thuận về nợ và đang thương thảo để nhận được gói giải cứu thứ 2 cùng lúc. Ngoài ra thị trường lạc quan với kết quả lợi nhuận của Apple.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.