CK Hoa Kỳ: Giảm do lo ngại tài chính toàn cầu

CK Hoa Kỳ: Giảm do lo ngại tài chính toàn cầu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm điểm vào phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 có 2 ngày rớt điểm mạnh nhất kể từ tháng 3, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ lan rộng sang Italia và các nhà làm luật Hoa Kỳ thất bại trong việc đạt thỏa thuận cắt giảm thâm hụt.

CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) và Bank of America Corp. (BAC) lao dốc hơn 3,2%, dẫn đầu ngày rớt giá mạnh nhất kể từ ngày 1-6 của các CP tài chính trong chỉ số S&P 500, khi CP của Italia và Tây Ban Nha cùng bị nhấn chìm. CP Alcoa Inc. (AA) mất 2,9% trước khi nhà sản xuất nhôm mở màng mùa báo cáo doanh thu. Tất cả 10 nhóm công nghiệp trong chỉ số S&P 500 đều giảm, mất ít nhất 0,7%.

CP S&P 500 giảm 1,8% xuống 1.319,49 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 29-6. Chỉ số mất 2,5% giá trị trong 2 ngày giao dịch vừa qua, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 16-3. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 151,44 điểm (1,2%), còn 12.505,76 điểm.

“Đó là một sự kết hợp giữa cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, và một tình trạng không chắc chắn về thâm hụt và nợ ở Hoa Kỳ”, theo Eric Teal, Giám đốc Đầu tư tại First Citizens Bancshares Inc. ở Raleigh, North Carolina, nơi đang quản lý 4 tỷ USD. “Các thị trường sẽ tiếp tục chịu sức ép cho đến khi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu được giảm nhẹ”.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 1.343,8 điểm hồi tuần trước, nới rộng đà tăng điểm của 1 tuần trước đó lên tổng cộng 5,9%, là 2 tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 10-2009. Các thị trường vốn hồi phục trong tháng 7 sau khi chỉ số S&P 500 giảm 3,2% trong tháng 5 và tháng 6.

Bóng đen nợ công

Tờ Die Welt của Đức dẫn nguồn tin từ một quan chức cao cấp của NH Trung ương châu Âu (ECB) nói rằng các nước khu vực đồng EUR có thể phải tăng gấp đôi quỹ ứng cứu của họ lên 1.500EUR (2.100USD) mới có thể chống đỡ cho một cuộc khủng hoảng ở Italia.

Tờ Financial Times và Reuters cùng dẫn những nguồn tin từ các quan chức cấp cao (giấu tên) của châu Âu nói rằng giới lãnh đạo châu Âu đang chuẩn bị chấp nhận việc vỡ nợ một phần của Hy Lạp.

Hôm qua (11-7), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sẽ tiếp tục gây sức ép buộc các nhà lãnh đạo Quốc hội phải đạt được “thỏa thuận lớn nhất có thể” đối với một gói cắt giảm thâm hụt khổng lồ. “Nay là thời điểm để giải quyết những vấn đề này”, ông Obama nói tại một cuộc họp báo.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.