CK Hoa Kỳ 7-9: Sắc đỏ sau 3 ngày nghỉ lễ

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần sau kỳ nghỉ lễ vào lúc rạng sáng ngày 7-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tiếp tục giảm điểm, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 rơi vào đợt rớt điểm kéo dài nhất trong 1 tháng, do những quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Chỉ số S&P 500 khi còn cách giờ đóng cửa 30 phút mất tới 2,9%, nhưng lấy lại phần nào mất mát vào cuối phiên, sau khi CP các công ty liên quan mật thiết đến nền kinh tế tăng trở lại, giúp chỉ số Morgan Stanley Cyclical tăng 0,2%.

CK Hoa Kỳ 7-9: Sắc đỏ sau 3 ngày nghỉ lễ ảnh 1

CP Bank of America Corp. (BAC) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) mất hơn 3,4% do quan ngại về nguy cơ tái khủng hoảng tài chính toàn cầu. CP Exxon Mobil Corp. (XOM) và Alcoa Inc. (AA) giảm ít nhất 1,3% do giới đầu tư lo ngại nhu cầu hàng hóa sẽ chậm lại.

Chỉ số S&P 500 mất 0,7%, còn 1.165,24 điểm. Chỉ số này đã mất 4,4% trong 3 phiên giao dịch liên tiếp, đợt rớt điểm kéo dài nhất kể từ ngày 8-8. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 100,96 điểm (0,9%), còn 11.139,3 điểm.

“Mối quan ngại lớn nhất là tình hình ở châu Âu” - theo John Carey, một giám đốc của Pioneer Investments – nơi đang quản lý 250 tỷ USD. “Trừ phi chúng ta có một vài giải pháp về cuộc khủng hoảng đó, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự lo ngại ở thị trường. Tôi vẫn nghĩ nguy cơ tái suy thoái nhỏ hơn 50%. Nhưng có nguy cơ là thái độ bi quan quá lớn và giới đầu tư sẽ rút vào trú ẩn, từ đó tạo ra suy thoái thực sự”.

CK Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ trong phiên giao dịch vào hôm qua. Trên các TTCK toàn cầu, trái phiếu Italia giảm ngày thứ 11 liên tiếp và chi phí bảo hiểm vỡ nợ chính phủ của Rome tăng tới mức kỷ lục.

Các chỉ số CK Hoa Kỳ giảm phần nào mất mát vào những phút cuối của phiên giao dịch hôm nay say khi các nhà đầu tư, trong đó có Mark Bronzo, người đang giúp quản lý 26 tỷ USD cho Security Global Investors ở Irvington, New York, tiến hành “mua lấp trống” (short covering) sau khi bán tháo.

Một thị trường việc làm uể oải và hoạt động kinh doanh èo uột, tiêu dùng dè dặt có lẽ đòi hỏi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Ben S. Bernanke phải kích thích kinh tế. Quốc hội đã yêu cầu ông Obama tham gia một cuộc họp vào ngày 8-9 để giới thiệu những đề xuất của ông trong việc thúc đẩy việc làm.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Obama nói rằng Hoa Kỳ đang đối mặt với những thách thức kinh tế “chưa từng có”.

Chỉ số MSCI All-Country World giảm ngày thứ 4 liên tiếp. Franc Thụy Sĩ giảm giá nhiều nhất so với EUR kể từ khi EUR ra đời, do NHTW Thụy Sĩ áp mức trần cho franc lần đầu tiên sau hơn 30 năm.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.