CK Hoa Kỳ 7-6: Lập đỉnh sau số liệu việc làm

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng 7-6 (giờ VN), CK Hoa Kỳ tăng lập đỉnh do tác động của thị trường việc làm cải thiện trên diện rộng.

CK Hoa Kỳ 7-6: Lập đỉnh sau số liệu việc làm ảnh 1
Tháng 5, số lượng việc làm tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức gần thấp nhất 6 năm, cho thấy thị trường việc làm cải thiện trên diện rộng. Ngày 6-7, Bộ Lao động cho biết, các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đã tuyển dụng thêm 217.000 nhân viên, thấp hơn so với mức dự báo 218.000.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 không đổi ở mức 6,3%, gần thấp nhất trong 6 năm. Trước đó, số việc làm mới trong tháng 4 tăng thêm 282.000. Theo Bộ Lao động, đây là tháng thứ 4 liên tiếp, số việc làm tăng trên mức 200.000.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên 1.949,44 điểm lúc 16h00 tại New York. Cổ phiếu của khối doanh nghiệp hoạt động trong 7/10 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng giá, trong đó,tăng mạnh nhất là cổ phiếu của các công ty công nghiệp và năng lượng. Cổ phiếu của các doanh nghiệp trong ngành y tế và điện, nước giảm.

Chỉ số Dow Jones trung bình của ngành công nghiệp tăng 0,5% lên 16.924,28 điểm. Cả hai chỉ số đều tăng lên mức cao chưa từng thấy sau khi liên tiếp lập đỉnh trong thời gian gần đây. Chỉ số Russell 2000 tăng 1%.

Có khoảng 5,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn, thấp hơn 15% so với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số theo dõi biến động của chứng khoán Mỹ VIX xuống thấp nhất trong 7 năm với mức giảm 8,1% xuống 10,73 điểm.

Các quan chức FED cũng thận trọng theo sát thị trường việc làm để đưa ra động thái tiếp theo đối với chương trình mua lại tài sản hàng tháng nhằm kết thúc kích thích vào cuối năm nay và xem xét thời điểm tăng lãi suất.

Theo báo cáo Beige Book do Fed công bố ngày 4-6, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ được ghi nhận từ mức độ "khiêm tốn" đến "vừa phải" tại toàn bộ 12 khu vực được FED khảo sát. Kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng và thị trường lao động được cải thiện.

Diễn biến này phù hợp với dự đoán trước đó của các chuyên gia FED về việc tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ có sự phục hồi trong quý II-2014 sau khi các nguyên nhân liên quan đến yếu tố thời tiết gây suy giảm kinh tế chấm dứt.

Ngày 5-6, kết thúc ngày họp chính sách, ECB quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,25% xuống 0,15% - mức thấp kỷ lục mới. Lãi suất cho vay qua đêm cũng giảm 35 điểm cơ bản xuống còn 0,4%. Đặc biệt, tỷ lệ lãi suất huy động đối với tiền gửi của các ngân hàng tại ECB từ 0% giảm xuống mức âm -0,1% lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu ra đời.

ECB cũng đưa ra một số biện pháp hỗ trợ thanh khoản, gồm nghiệp vụ tái cấp vốn dài hạn và “công tác chuẩn bị” để thực hiện chương trình mua lại tài sản giống như Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã triển khai. ECB cũng sẽ ngừng việc trung hòa lượng thanh khoản được đưa ra theo chương trình Các thị trường chứng khoán.

Đồng thời, trong bản dự báo mới, ECB đã cắt giảm cả tỉ lệ tăng trưởng lẫn lạm phát của khu vực Eurozone. ECB cắt giảm dự báo tỉ lệ tăng trưởng của Eurozone xuống 1% trong năm 2014. Đồng thời, điều chỉnh tỉ lệ lạm phát trong 3 năm tiếp theo lần lượt là 0,7% (năm 2014), 1,1% (năm 2015), 1,4% (năm 2016).

(Theo DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.