CK Hoa Kỳ 7-2: Bay cao cùng báo cáo việc làm

Rạng sáng 7-2 (giờ VN), CK Hoa Kỳ khép lại phiên giao dịch tốt nhất kể từ đầu năm 2014 tới nay, nhờ đón nhận thông tin tích cực đầu tiên về lĩnh vực việc làm, giúp nhà đầu tư có được cái nhìn tốt đẹp hơn đối với nền kinh tế.

CK Hoa Kỳ 7-2: Bay cao cùng báo cáo việc làm ảnh 1

Theo thông tin được Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã giảm 20.000 xuống còn 331.000 người. Mặc dù số liệu này không có tác động trực tiếp lên báo cáo việc làm tháng 1, dự kiến được công bố trong ngày 7-2 (giờ Hoa Kỳ), song cũng góp phần làm xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư về bức tranh chung của nền kinh tế nước này.

Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng, báo cáo việc làm tháng 1 sẽ không được như mong đợi, bởi trong thời gian này, Hoa Kỳ đã phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt. Thời tiết băng giá đã bao trùm lên phần lớn lãnh thổ đã gây ra nhiều tác hại không nhỏ. Do đó, nhiều khả năng thị trường việc làm trong tháng đầu năm không khởi sắc như mong đợi của thị trường có thể xảy ra.

Từ đầu tuần này tới nay, TTCK Hoa Kỳ liên tục biến động dữ dội trước những số liệu kinh tế trái chiều. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang tiếp tục thu hẹp quy mô các chương trình hỗ trợ nền kinh tế và khu vực các nước mới nổi đang bộc lộ những yếu tố suy giảm tăng trưởng, thì các thông tin kinh tế Mỹ luôn có tác động lèo lái thị trường lên hoặc xuống.

Trong phiên giao dịch, ngoài yếu tố kinh tế vĩ mô, thị trường còn phản ứng tích cực với thông tin lợi nhuận doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý nhất là báo cáo kết quả kinh doanh của Walt Disney. Tập đoàn giải trí này đã thu về lợi nhuận cao hơn dự báo của giới phân tích, nhờ đó cổ phiếu tăng tới 5,3% trong ngày lên 75,56 USD, góp phần vào đà tăng của Dow Jones và S&P 500.

Theo thống kê của Thomson Reuters, trong số 330 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo kinh doanh quý cuối cùng của năm 2013, 68,8% có mức lợi nhuận cao hơn so với kỳ vọng của thị trường, vượt trội so với mức trung bình 63% kể từ năm 1994 cho đến nay và cả mức trung bình 68% trong vòng bốn quý gần nhất. Đây là thông tin đáng khích lệ đối với thị trường.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh tới 188,3 điểm, tương ứng với mức tăng 1,22%, lên 15.629,53 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng mạnh được 21,79 điểm, tương ứng với mức 1,24%, lên chốt ngày ở mức 1.773,43 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng mạnh 45,57 điểm, tương ứng với mức 1,14%, lên chốt tại số điểm là 4.057,12.

Trong đó, mức tăng % của S&P 500 và Dow Jones là mạnh nhất kể từ trung tuần tháng 12-2013. Tuy nhiên, S&P 500 đang hướng tới tuần giảm điểm thứ tư liên tiếp, điều chưa từng xảy ra từ giai đoạn tháng 7 và 8-2011.

Khoảng 6,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên toàn thị trường, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 7,9 tỷ cổ phiếu trong 5 phiên giao dịch gần đây, theo số liệu thống kê của BATS Global Markets. Trên sàn giao dịch New York, số cổ phiếu tăng điểm cao vượt trội so với số cổ phiếu giảm điểm, với tỷ lệ hơn 3 trên 1. Còn trên sàn Nasdaq, cứ hơn 9 mã tăng điểm có 5 mã giảm.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.