CK Hoa Kỳ 5-10: Tăng mạnh vào giờ chót

CK Hoa Kỳ 5-10: Tăng mạnh vào giờ chót ảnh 1

(ĐTTC) - Dù giảm trong hầu hết phiên, trước khi kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 5-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ bật trở lại mạnh mẽ.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng hơn 3% trong 40 phút cuối, trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 4,1% trong 50 phút cuối, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách tái cấp vốn các ngân hàng khu vực.

CP ngành tài chính trong chỉ số S&P 500 nhảy 4,1% vào giờ chót, sau khi giảm 2,9% trước đó. CP Bank of America Corp. (BAC) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng ít nhất 4,1%.

CP DuPont Co. và Hewlett-Packard Co. (HPQ) bật hơn 3,6%, dẫn đầu phiên phục hồi của các công ty liên quan mật thiết đến kinh tế. CP AMR Corp. (AMR) thăng hoa 21% sau khi giới phân tích cho rằng công ty mẹ của hãng hàng không American Airlines có thể không phải nộp đơn phá sản.

So với hôm qua, chỉ số S&P 500 tăng 2,25% lên 1.123,95 điểm. Chỉ số này giảm 2,2% trong gần hết phiên giao dịch, xuống mức thấp hơn 20% so với đỉnh hồi tháng 4. Chỉ số Dow tăng 153,41 điểm (1,44%) so với hôm qua, lên 10,808,71 điểm. Trước đó, chỉ số này mất tới 251 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng giảm sâu rồi tăng trở lại vào giờ chót, với mức tăng theo ngày đạt 3%, lên 2.404,82 điểm.

“Cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang ngồi đằng lái của chiếc xe thị trường” - theo Richard Sichel, người trông coi 1,6 tỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Philadelphia Trust Co. “Nếu châu Âu tìm ra được giải pháp nào đó, dù chỉ tạm thời, CK sẽ tăng”.

CK bật trở lại vào giờ cuối sau khi một bài viết trên tờ Financial Times đưa tin Olli Rehn, ủy viên kinh tế của châu Âu, nói “ngày càng có nhiều người cùng chia sẻ quan điểm rằng châu Âu cần một sự hợp tác để ngăn chặn cuộc khủng hoảng”. Thủ tướng Bỉ Yves Leterme nói một “bad bank” sẽ được thành lập để hấp thu các tài sản xấu của các ngân hàng như Dexia SA và có sự bảo đảm của chính phủ.

Trong 2 phiên giao dịch trước, CK Hoa Kỳ giảm hơn 5%. Trong hầu hết ngày giao dịch hôm nay, CP giảm theo sau những quan ngại rằng các chính phủ có lẽ đã hết công cụ để giữ nền kinh tế toàn cầu khỏi trì trệ thêm.

Một số quan chức tỏ ý rằng các trái chủ có thể bị mất mát nhiều hơn so với ước tính trước đây nếu Hy Lạp vỡ nợ. Deutsche Bank AG hạ dự báo lợi nhuận và công bố cắt 500 nhân công, đồng thời tiến hành hủy nợ thêm đối với trái phiếu Hy Lạp.

Kim Bang (Theo Market Watch, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.