CK Hoa Kỳ 30-8: Tăng điểm dù mưa bão

CK Hoa Kỳ 30-8: Tăng điểm dù mưa bão ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 30-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng điểm, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 đạt mức cao nhất trong một năm, trong bối cảnh lạc quan về nền kinh tế sẽ hồi phục và sau khi cơn bão Irene không thể đóng cửa các thị trường chứng khoán.

Chỉ có 3 CP trong chỉ số S&P 500 bị giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số S&P 500 Insurance của 22 loại CP tăng 4,8% khi ước tính thiệt hại từ bão Irene ít hơn so với dự báo. CP Bank of America Corp. (BAC) tăng 8,1% sau khi đồng ý bán một nửa cổ phần cho China Construction Bank Corp. trong một thỏa thuận nhằm mang về 8,3 tỷ USD tiền mặt.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,8% lên 1.210,08 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 3-8. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 254,71 điểm (2,3%), lên 11.539,25 điểm, giảm nhẹ mức giảm từ đầu năm xuống còn 0,3%. Khoảng 6,6 tỷ CP được chuyền tay trong phiên giao dịch ngày hôm nay, thấp hơn 21% so với bình quân 3 tháng, do tình hình mưa bão và lụt lội.

“Tôi vẫn không tin sẽ có tái suy thoái. Không thể có chuyện Hoa Kỳ rơi vào suy thoái" - theo Giám đốc Chiến lược đầu tư của Raymond James & Associates ở St. Petersburg, Florida – công ty đang quản lý 278 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 giảm tới 18% so với mức đỉnh lập ngày 29-4 do quan ngại về nền kinh tế toàn cầu chậm lại. CP các công ty tài chính, công nghiệp và năng lượng, những ngành liên quan mật theites tới tăng trưởng kinh tế, đã dẫn đầu sự sa sút của chỉ số này, giảm ít nhất 22% trong thời gian trên.

CK tăng điểm vào hôm nay sau khi dữ liệu cho biết người dân Hoa Kỳ tăng tiêu dùng nhiều hơn so với dự báo, trong khi thu nhập cũng dự báo tăng. Các chỉ số cũng tăng sau khi 2 ngân hàng Hy Lạp là EFG Eurobank Ergasias SA và Alpha Bank SA bàn bạc việc sáp nhập. Các TTCK ở Hy Lạp tăng mạnh nhất trong gần 20 năm.

CK thậm chí vẫn tăng sau khi có báo cáo cho biết số hợp đồng mua nhà cũ giảm trong tháng 7, lần đầu tiên sau 3 tháng.

Giới đầu tư đang chi ít hơn cho các thị trường vốn so với các thời suy thoái kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan do quan ngại về tăng trưởng kinh tế. Chỉ số S&P 500 mất 13% trong 5 tuần qua.

Sàn chứng khoán New York phải dùng máy phát điện riêng để vận hàng sau khi mưa bão làm mất điện trên diện rộng.

Kim Bang (Theo Bloomberg, NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao thanh khoản tụt áp?

Vì sao thanh khoản tụt áp?

(ĐTTCO) - Phiên giao dịch 13-6, KLGD khớp lệnh tại sàn HOSE rơi xuống dưới mức 100 triệu đơn vị/phiên (94,4 triệu đơn vị) và GTGD cũng rớt xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng/phiên. Đây là mức thanh khoản thấp kỷ lục sau nhiều tháng sôi động của TTCK, và câu hỏi lúc này là tiền đang ở đâu?

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.