CK Hoa Kỳ 28-7: Dow Jones sụt 200 điểm

CK Hoa Kỳ 28-7: Dow Jones sụt 200 điểm ảnh 1

Mối lo lắng về hạn chót nâng trần nợ bao trùm thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong phiên giao dịch ngày 28-7 (giờ Việt Nam) và cướp mất của Dow Jones gần 200 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 1-6.

Các tổ chức tài chính tại Hoa Kỳ cho rằng nhà đầu tư ngày càng lo lắng khi chưa nhận được dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ tìm ra được giải pháp cho vấn đề trần nợ.

Chỉ số Dow Jones trượt mạnh trong suốt 2 giờ cuối cùng của phiên giao dịch và đóng cửa trong sắc đỏ phiên thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, S&P 500 rớt xuống dưới đường trung bình 50 ngày do đánh mất gần 3% sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp. Các nhà phân tích dự báo ngưỡng hỗ trợ đối với chỉ số này là đường trung bình 200 ngày gần 1.283 điểm.

Một điều đáng lo ngại là mức độ giảm điểm mạnh dần qua từng phiên. Tình trạng lộn xộn của thị trường là dấu hiệu cho thấy hậu quả của cuộc chiến nợ công bắt đầu trở thành hiện thực.

Chỉ còn 6 ngày nữa là đến hạn chót Bộ Tài chính Hoa Kỳ phải nâng trần nợ hoặc đối với mặt với nguy cơ vỡ nợ và những hậu quả khó lường đối với nền kinh tế, các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ biến động mạnh hơn.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động Wall Street, VIX, tăng vọt 13.6% ngày thứ 3 liên tiếp. Các nhà phân tích cho rằng chỉ số này đang chiết khấu khả năng Hoa Kỳ bị hạ bậc tín nhiệm.

Ngoài vấn đề trần nợ, các số liệu kinh tế tiêu cực cũng tác động xấu đến thị trường. Số đơn đặt hàng lâu bền bất ngờ suy giảm trong tháng 6, và kế hoạch chi tiêu của các doanh nghiệp cũng suy giảm. Bên cạnh đó, báo cáo các điều kiện kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho thấy đà phục hồi giảm tốc tại đa số các bang được khảo sát. Điều này chứng tỏ nền kinh tế có thể chưa phục hồi khi nửa cuối năm bắt đầu.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones sụt 198,75 điểm (1,59%) xuống 12.302,55 điểm, chỉ số S&P 500 trượt 27,05 điểm (2,035%) xuống 1.304,89 điểm, chỉ số Nasdaq Composite hạ sâu 75,17 điểm (2,65%) xuống 2.764,79 điểm.

Khối lượng giao dịch cải thiện với khoảng 8,69 tỷ cổ phiếu được sang tay trên ba sàn New York, American và Nasdaq; cao hơn mức trung bình hàng ngày năm nay là 7,47 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn New York, số cổ phiếu tăng điểm vượt số cổ phiếu giảm điểm với tỷ lệ 14-1, tỷ lệ này trên sàn Nasdaq là 7-1.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.