CK Hoa Kỳ 27-9: Tăng theo hy vọng châu Âu

CK Hoa Kỳ 27-9: Tăng theo hy vọng châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ mở đầu tuần giao dịch (rạng sáng 27-9 theo giờ Việt Nam) với một phiên tăng điểm mạnh, giúp chỉ số Dow Jones Industrial Average có phiên tăng điểm mạnh nhất trong vòng 1 tháng, trong bối cảnh giới đầu tư hy vọng các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu sẽ hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực diễn biến tệ hơn.

CP Bank of America Corp. và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng hơn 4,5% khi NHTW châu Âu (ECB) cho biết đang cân nhắc tái khởi động việc mua trái phiếu cùng với những biện pháp xa hơn để giảm nhẹ các điều kiện tiền tệ. CP Berkshire Hathaway Inc. (BRK/A) loại B tăng 8,6% khi công ty lên kế hoạch mua lại CK. CP Boeing Co. (BA) tăng 4,2% khi việc giao 787 Dreamliner cuối cùng cũng được tiến hành sau hơn 3 năm trì hoãn.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 2,1% lên 1.162,95 điểm, sau khi giảm tới 0,5% hồi đầu phiên. Tất cả 10 nhóm trong chỉ số đều tăng điểm. Chỉ số Dow tăng 272,38 điểm (2,5%), lên 11.043,86 điểm.

“Bạn nghe được một số bình luận có vẻ như lạc quan từ châu Âu”, theo Russ Koesterich, Giám đốc Chiến lược đầu tư toàn cầu của Ishares, thuộc BlackRock Inc. – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với 3.660 tỷ USD. “Tình hình ở châu Âu là một sự rủi ro trước mắt, nhưng nếu nền kinh tế toàn cầu có thể vượt qua tình cảnh hỗn độn, CK vẫn còn chỗ để tăng”.

Chỉ số S&P 500 giảm 12% kể từ ngày 30-6 và đang hướng đến một quý rớt điểm mạnh nhất kể từ năm 2008 do quan ngại về tình trạng chững lại của kinh tế toàn cầu. CK có một quý tệ nhất nếu so với trái phiếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ và vàng.

Tuần trước, 1.100 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi các TTCK Hoa Kỳ do quan ngại Hy Lạp sẽ vỡ nợ và châu Âu không thể bù được các tổn hại. Chỉ số S&P 500 hồi tuần trước được giao dịch ở mức cao hơn doanh thu bình quân 12 tháng 12,4 lần, thấp hơn 4,4% so với mức thấp nhất của 9 đợt thị trường gấu trước đây.

“Nay là thời điểm để mua vào, không phải là lúc để hoảng loạn”, theo  Jeffrey Saut, Giám đốc Chiến lược đầu tư của Raymond James & Associates ở St. Petersburg, Florida – công ty đang quản lý 278 tỷ USD. “Tôi không nghĩ chúng ta đang rơi vào một cuộc suy thoái”.

Chương trình cho vay 12 tháng đối với các ngân hàng sẽ được bàn bạc trong cuộc họp chính sách của ECB vào ngày 6-10 tới. Hạ lãi suất cũng có thể là một đề tài thảo luận, theo một quan chức ECB giấu tên.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.