CK Hoa Kỳ 24-7: Giảm theo lo ngại châu Âu

CK Hoa Kỳ 24-7: Giảm theo lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào lúc rạng sáng ngày 14-7 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 Index giảm 2 phiên liên tiếp, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu gia tăng và sau khi cố vấn ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói rằng nền kinh tế nước này có thể chậm hơn nữa.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều giảm, với CP ngành hàng hóa dẫn đầu. Chỉ số Bloomberg China-US Equity Index (CH55BN) của các CP Trung Quốc được giao dịch nhiều nhất tại Hoa Kỳ giảm 2,1%. CP McDonald’s (MCD) Corp. giảm 2,9% khi lợi nhuận thấp hơn dự báo. 

Chỉ số S&P 500 tương lai hết hạn vào tháng 9 giảm 0,4% xuống 1.338,3 điểm khi Moody’s Investors Service hạ triển vọng tín dụng của Đức, Hà Lan và Luxembourg.

Cứ 1 CP tăng có đến 5 CP giảm trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay. Chỉ số S&P 500 giảm -,9% xuống 1.350,52 điểm, hồi đầu phiên giảm tới 1,8%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 101,11 điểm (0,8%), xuống 12.721,46 điểm.

Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility Index tăng 14% lên 18,62 điểm. Khoảng 6,4 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, thấp hơn 3,9% so với mức bình quân 3 tháng.\

“Giới đầu tư đang ở trên lưỡi dao”, theo Russ Koesterich, Giám đốc Chiến lược đầu tư toàn cầu của Ishares, thuộc BlackRock Inc - công ty đang quản lý khoảng 33.560 tỷ USD. “Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, trong khi vẫn chưa rõ những bức tường lửa ở châu Âu đã đủ chưa. Chúng ta biết rằng các chính quyền địa phương Tây Ban Nha có nợ xấu. Câu hỏi là: Chúng xấu đến đâu?”.

CK giảm khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha tăng chạm mức kỷ lục thời EUR do những đồn đoán rằng các chính quyền khu vực của nước này sẽ yêu cầu ứng cứu. Các chủ nợ của Hy Lạp sẽ gặp nhau trong tuần này, trong khi Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler nói ông “rất nghi ngờ” khả năng các lãnh đạo châu Âu cứu Hy Lạp. Một cố vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói tăng trưởng GDP nước này có thể chậm lại ở mức 7,4% trong quý II.

Sau khi thị trường đóng cửa, Moody’s cho biết hạ triển vọng tín dụng Aaa của Đức, Hà Lan và Luxembourg xuống tiêu cực, vì những “bất ổn gia rằng” của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Nguy cơ Hy Lạp rời bỏ đồng EUR tăng, cũng như việc phải hỗ trợ những nước như Tây Ban Nha và Italia khiến các nước ở châu Âu gặp khó khăn, Moody’s nói trong thông cáo.

Quan ngại về sự chậm lại của kinh tế toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư cẩn trọng hơn kể từ tháng 4. Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical Index của các công ty phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế giảm 1,2%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.