CK Hoa Kỳ 22-9: Dow mất gần 300 điểm

CK Hoa Kỳ 22-9: Dow mất gần 300 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 22-9, CK Hoa Kỳ có thêm một phiên giảm điểm, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 rơi vào đợt giảm điểm sâu nhất trong vòng 1 tháng, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) công bố kế hoạch mua 400 tỷ USD trái phiếu dài hạn, đồng thời cảnh báo những nguy cơ của nền kinh tế.

CP Caterpillar Inc. và Dow Chemical Co. Lao dốc hơn 5,1%, dẫn đầu phiên rớt giá của các công ty liên quan mật thiết đến nền kinh tế. CP các công ty tài chính của S&P 500 giảm 4,9%, xuống mức thấp nhất 2 năm sau khi Moody’s Investors Service hạ bậc tín nhiệm của các đại gia ngân hàng Bank of America Corp., Citigroup Inc. và Wells Fargo & Co.

Chỉ số Dow Jones Transportation Average mất tới 5,3% khi các CP ngành đường sắt lao dốc sau khi 2 công ty than hạ dự báo doanh thu. Chỉ số S&P 500 mất 2,9%, xuống 1.166,76 điểm. Chỉ số này đã giảm 4,1% trong 3 ngày qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất tới 283,82 điểm (2,5%), còn 11.124,84 điểm.

“Thị trường rõ ràng đang kỳ vọng vào một liều thuốc mạnh và thần kỳ để trị bệnh èo uột như mắc cúm của nền kinh tế” - theo Barton Biggs, giám đốc và đồng sáng lập của quỹ đầu tư Traxis Partners LP ở New York – công ty đang quản lý 1,4 tỷ USD tài sản.

Chỉ số S&P 500 đã lao dốc 18% từ mức kỷ lục 3 năm lập hồi cuối tháng 4. Chỉ số này tăng trở lại 4,2% sau khi giảm xuống mức thấp nhất 11 tháng vào ngày 8-8.

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 30 năm tăng, đẩy lợi suất trái phiếu xuống dưới 3% lần đầu tiên kể từ năm 2009, sau khi FED cho biết sẽ mua trái phiếu dài hạn và bán các loại trái phiếu ngắn hạn để kích thích nền kinh tế. Diễn biến này đúng như đồn đoán của thị trường trước đó rằng FED sẽ triển khai Chiến dịch Xoắn ốc tương tự như các chương trình năm thập niên 60.

“Dự báo nền kinh tế đang đối mặt với những nguy cơ đi xuống rất lớn, trong đó có những căng thẳng trong các thị trường tài chính toàn cầu” - thông cáo của FED viết. Chủ tịch FED Ben Bernanke nói hôm 26-8 trong một bài phát biểu rằng FED vẫn còn công cụ để kích thích kinh tế.

“Thị trường ghi nhớ điều chỉnh đi xuống trong dự báo kinh tế của FED, cũng như dự báo nguy cơ gia tăng trong thị trường tài chính của cơ quan này”, theo Mohamed A. El-Erian, CEO của Pacific Investment Management Co. – công ty đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới. “Họ nhận ra rằng việc mua trái phiếu của FED có thể ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu và các loại CK bảo đảm bằng thế chấp, điều đó giới hạn khả năng tái phân phối của nền kinh tế”.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.