CK Hoa Kỳ 22-10: Thêm một tuần tăng điểm

CK Hoa Kỳ 22-10: Thêm một tuần tăng điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 22-10, CK Hoa Kỳ có thêm một tuần tăng điểm, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có đợt tăng điểm theo tuần kéo dài nhất kể từ tháng 2, trong bối cảnh giới đầu tư hy vọng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đạt được một thỏa thuận giải quyết khủng hoảng nợ vào cuối tuần này và Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ có những biện pháp kích thích kinh tế.

CP Morgan Stanley và Wells Fargo & Co. (WFC) tăng ít nhất 2,1%. CP Alcoa Inc. (AA) và Boeing Co. (BA) tăng hơn 2,8%, dẫn đầu phiên tăng giá của các công ty liên quan mật thiết đến tăng trưởng kinh tế.

CP McDonald’s Corp. (MCD) tăng 3,7% sau khi lợi nhuận nhảy vọt nhờ doanh số ở Hoa Kỳ tăng. CP Honeywell International Inc. (HON) tăng 5,8% nhờ sự hồi phục của hàng không thương mại giúp doanh thu của hãng tăng tới 44%.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,9% lên 1.238,25 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 3-8. Chỉ số này tăng 1,1% kể từ ngày 14-10, và đang có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 267,01 điểm (2,3%), lên 11.808,79 điểm, lấp đầy những thua lỗ từ hồi đầu năm.

“Đang có hy vọng rằng châu Âu sẽ đưa ra được thứ gì đó làm yên lòng thị trường”, theo James Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Minneapolis của Wells Capital Management – nơi đang trông coi 360 tỷ USD. “Thị trường cũng rất chăm chú vào mỗi cử động của FED để đón chờ những động thái nới lỏng tiền tệ”.

Đà tăng của CK tăng dần sau khi chỉ số S&P 500 vượt mức 1.233,1 điểm, đỉnh giao dịch trong ngày hôm 18-10.
Pháp và Đức vẫn còn bất đồng trong việc làm thế nào nâng cấp quỹ ứng cứu sau cuộc họp đầu tiên trong cuộc chạy marathon 6 ngày để giải quyết khủng hoảng.

Pháp cho rằng quỹ ứng cứu châu Âu (EFSF) nên được hoạt động như một ngân hàng để giúp nó có thể vay mượn từ NHTW châu Âu (ECB). Tuy nhiên, ECB và Đức phản đối điều này, cho rằng nó vi phạm hiến pháp EU và làm tổn hại đến tính độc lập của ECB.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp nhau vào ngày mai ở Brussels trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh châu Âu, sau đó sẽ gặp gỡ tiếp vào ngày 26-10 để đưa ra quyết định cuối cùng.

Các NH Hoa Kỳ tăng theo sau phiên tăng điểm của các nhà cho vay châu Âu. CP Morgan Stanley (MS) tăng 2,5% lên 17,02 USD. CP Wells Fargo tăng 2,1% lên 26,31 USD.

Giới đầu tư cũng lạc quan hơn trước bình luận của Thống đốc FED Daniel Tarullo, người hôm qua kêu gọi nối lại việc mua trái phiếu thế chấp. Hôm nay, Phó Chủ tịch FED Janet Yellen nói rằng một đợt mua chứng khoán qui mô lớn có thể sẽ được tiến hành nếu cần thiết.

“Mặc dù những rào cản đối với QE3 vẫn còn cao, nó vẫn là một lựa chọn còn nằm trên bàn”, theo Alan Gayle, một chiến lược gia cao cấp tại RidgeWorth Capital Management ở Richmond, Virginia – công ty đang quản lý 47 tỷ USD.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty có liên đới mật thiết với nền kinh tế tăng 3%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế, tăng 2,2%. CP Alcoa, nhà sản xuất nhôm lớn nhất Hoa Kỳ, tăng 2,8% lên 10,23 USD.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.