CK Hoa Kỳ 21-12: Nasdaq vượt ngưỡng 4.100 điểm

Các bảng điện trên TTCK Hoa Kỳ ngập tràn sắc xanh khi kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 21-12 (giờ VN). Số liệu tăng trưởng GDP bất ngờ lạc quan đã gia tăng niềm tin rằng đà phục hồi kinh tế đang tăng tốc và giúp ba chỉ số chính khép lại tuần tăng điểm mạnh nhất trong nhiều tháng.

CK Hoa Kỳ 21-12: Nasdaq vượt ngưỡng 4.100 điểm ảnh 1

Theo số liệu điều chỉnh lần cuối được công bố hôm qua 20-12, GDP Hoa Kỳ tăng trưởng 4,1% trong quý III, tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 2 năm và vượt mức ước tính lần 2 là 3,6% công bố trong tháng trước. Chi tiêu doanh nghiệp cũng mạnh hơn so với ước tính trước đó.

Thời gian gần đây, nhà đầu tư thường xem các số liệu tích cực là một yếu tố tiêu cực vì lo sợ Fed sẽ thu hồi chương trình kích thích. Cục Dự trữ liên bang (FED) từng cho biết sẽ bắt đầu thu hồi chương trình mua trái phiếu khi một số chỉ báo kinh tế nhất định đáp ứng được mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, vào thứ tư vừa qua, FED cho biết sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản hàng tháng bớt 10 tỷ USD còn 75 tỷ USD bắt đầu từ tháng 1-2014. Đồng thời lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức đáy lâu hơn so với cam kết trước đó.

3 chỉ số chính rút ngắn đà tăng vào cuối phiên do sự hết hạn của các hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn chỉ số, hợp đồng tương lai cổ phiếu và hợp đồng tương lai chỉ số tháng 12. Bên cạnh đó, hầu hết các quỹ đầu tư chỉ số của Mỹ cũng tiến hành điều chỉnh danh mục do kết quả tái cơ cấu hàng quý của các nhà cung cấp chỉ số.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 42,06 điểm (tương ứng 0,26%) lên kỷ lục mới 16.221,14 điểm. Chỉ số S&P 500 nhận 8,71 điểm (tương ứng 0,48%) lên kỷ lục mới 1.818,31 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite leo 46,61 điểm (tương ứng 1,15%) lên 4.104,74 điểm.

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp Dow Jones đóng cửa tại mức cao kỷ lục. Vào đầu phiên, chỉ số này chạm mức cao mọi thời đại trong phiên tại 16.287,84 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng vọt 3%, đánh dấu tuần bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 9. Cùng kỳ, S&P 500 tăng 2,4%, ghi nhận tuần tăng điểm ấn tượng nhất kể từ tháng 7. Nasdaq cũng tiến 2,6% trong tuần qua.

Hiện S&P 500 đã tăng hơn 27% trong năm nay và sắp khép lại năm tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1997. Chương trình kích thích kinh tế của FED chính là chất xúc tác quan trọng cho đà phục hồi của thị trường trong năm nay.

Theo số liệu từ sàn giao dịch BATS Global Markets, khoảng 6,47 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, cao hơn so khối lượng của các phiên giao dịch còn lại trong tuần này.

Khoảng 73% cổ phiếu giao dịch trên sàn New York đóng cửa trong sắc xanh, trong khi tỷ lệ này trên sàn Nasdaq là 70%.

(Theo Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.