CK Hoa Kỳ 2-10: Dữ liệu sản xuất kích thị trường

CK Hoa Kỳ 2-10: Dữ liệu sản xuất kích thị trường ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần lúc rạng sáng ngày 2-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, theo sau tuần giảm điểm sâu nhất kể từ tháng 6 của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index, sau khi dữ liệu ngành sản xuất vượt dự báo của giới chuyên gia, làm giảm nhẹ nỗi lo âu từ châu Âu.

CK xóa bớt tăng trưởng vào cuối phiên khi CP Apple Inc. (AAPL), công ty có thị giá lớn nhất thế giới, xóa bớt tăng trưởng đầu phiên. CP International Business Machines Corp. (IBM) tăng 1,5% lên mức kỷ lục.

CP Goldman Sachs Group Inc. (GS) tăng 2,8% sau khi một báo cáo nói CP của hãng sẽ tăng tới 25% trong vòng 1 năm. CP Ceradyne Inc. (CRDN) nhảy vọt 43% sau khi 3M Co. (MMM) đồng ý mua lại công ty với giá 860 triệu USD để mợ rộng bộ phận năng lượng.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 1.444,49 điểm, sau khi tăng tới 1,1% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 77,98 điểm (0,6%) lên 13.515,11 điểm.

Chỉ số Nasdaq-100 Index giảm 0,2% xuống 2.794,28 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ hôm nay, cao hơn 5,6% so với bình quân 3 tháng.

“Apple thật sự là một tác nhân lôi kéo thị trường”, theo Alan Gayle, một chiến lược gia cao cấp của RidgeWorth Capital Management ở Richmond, Virginia - công ty đang quản lý khoảng 47 tỷ USD. “Ở Hoa Kỳ, dữ liệu sản xuất đã giới hạn nguy cơ đi xuống”.

CK Hoa Kỳ tăng sau khi dữ liệu cho thấy các nhà máy ở Hoa Kỳ hoạt động mạnh hơn, bất chấp sự trì trệ trên toàn cầu. Chỉ số quản lý cung ứng nhà máy ISM tăng lên 51,5 điểm trong tháng trước, vượt dự báo 49,7 điểm do các nhà phân tích đưa ra trước đó.

CK cũng tăng do trái phiếu của Tây Ban Nha tăng giá sau khi kết quả cuộc kiểm tra sức ép làm gia tăng niềm tin vào các ngân hàng của nước này. Hoạt động sản xuất ở khu vực đồng EUR giảm ít hơn dự báo trong tháng 9.

CK giảm vào tuần trước do lo ngại cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu sẽ trầm trọng hơn và các biện pháp kích thích không đủ để kích tăng trưởng. Chỉ số S&P 500 tăng 2,4% trong tháng 9, là tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Trong quý III, chỉ số này tăng tổng cộng 5,8%.

Trong tháng 9,6/10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 tăng khi ngành tiêu dùng và chăm sóc y tế tăng mạnh nhất. CP Apple giảm 1,2% xuống 659,39 điểm, sau khi giảm tới 4,7% vào tuần trước. CP này vẫn tăng 63% so với đầu năm.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.