CK Hoa Kỳ 20-12: Dow nhẹ nhàng lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 20-12(giờ VN), CK Hoa Kỳ nhích nhẹ song chỉ số công nghiệp Dow Jones vẫn xác lập thêm mốc kỷ lục mới, trong khi 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq đồng loạt đi xuống.

CK Hoa Kỳ 20-12: Dow nhẹ nhàng lập kỷ lục mới ảnh 1

Phiên giao dịch trước các chỉ số chính trên TTCK Hoa Kỳ đã tăng sốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tuyên bố cắt giảm 10 tỷ trong gói thu mua tài sản hàng tháng hiện đang áp dụng, do các điều kiện kinh tế đã khá hơn và ngày càng có dấu hiệu ổn định. FED cũng tuyên bố giữ nguyên lãi suất siêu thấp thêm một thời gian nữa.

Động thái bất ngờ của FED đã chặn đứng những luồng tin đồn, dự báo về thời điểm cơ quan này tiến hành thu hẹp các biện pháp nới lỏng định lượng, vốn đã thúc đẩy các thị trường hàng hóa như chứng khoán tăng mạnh thời gian qua, đồng thời cũng góp phần làm các nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng bền vững và ổn định của thị trường một khi kinh tế lạc quan.

Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi động thái trên của FED. Theo kế hoạch, việc thu hẹp các biện pháp nới lỏng định lượng của FED sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1 năm tới. Giới phân tích nhận định, dư âm lạc quan từ tuyên bố của FED đối với tình hình tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể còn tiếp tục kéo dài trong nhiều phiên giao dịch tới.

Mặc dù các chỉ số chính biến động nhẹ và có sự tăng giảm trái chiều, song về cơ bản điều này không ảnh hưởng tới xu hướng giao dịch hiện nay, một số chuyên gia phân tích nhận định. Tuy vậy, khối lượng giao dịch thì giảm rõ rệt. Ngày hôm qua, khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng trên toàn thị trường chỉ đạt khoảng 5,53 tỷ cổ phiếu.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 11,11 điểm, tương ứng với mức tăng 0,07%, lên 16.179,08 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm nhẹ 1,05 điểm, tương ứng với mức giảm 0,06%, xuống còn 1.809,60 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite cũng hạ nhẹ 11,93 điểm, tương ứng với mức giảm 0,29%, xuống còn 4.058,14 điểm.

Trong ngày, có lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt tới 16.194,72 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng giảm vài điểm. Cả hai chỉ số này đều đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm tới nay, trong đó phần lớn động lực là đến từ các biện pháp nới lỏng định lượng mà FED đưa vào áp dụng, nhằm cải thiện tình trạng hàn thử biểu của nền kinh tế.

Khoảng 56% số cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch New York đóng cửa giảm điểm, trong khi trên sàn giao dịch Nasdaq, số cổ phiếu hạ điểm tính tới cuối ngày hôm qua chiếm khoảng 60% trên tổng số các mã niêm yết ở đây.

Trong số các cổ phiếu tăng điểm mạnh hôm qua, đáng chú ý có cổ phiếu của Oracle tăng tới 5,8% lên 36,60 USD. Sự đi lên của hãng phần mềm này chính là lý do chặn đứng đà giảm của chỉ số Nasdaq. Một cổ phiếu khác cũng gây được sự quan tâm lớn trong ngày là Red Hat khi tăng 0,2% trong giờ giao dịch chính thức và vọt mạnh 8,2% ngoài giờ lên mức 53 USD.

Ở chiều đi xuống, đáng chú ý có cổ phiếu Facebook giảm 0,9% xuống còn 55,05 USD; cổ phiếu của Adobe Systems giảm 1,5% xuống còn 58,13 USD; cổ phiếu của Texas Instrument giảm 1,5% xuống còn 42,46 USD. Cổ phiếu của hãng bán lẻ Target Corp giảm tới 2,2% xuống còn 62,15 USD.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thuốc không dễ ăn

Nhà thuốc không dễ ăn

(ĐTTCO) - Khoảng 1 năm trước, hàng loạt đại gia bán lẻ như Thế giới di động (MWG), FPT Retail (FRT), Digitworld (DGW)… công bố tham gia lĩnh vực phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Nhưng đến lúc này chưa như kỳ vọng. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.