CK Hoa Kỳ 20-10: Giảm theo lo ngại châu Âu

CK Hoa Kỳ 20-10: Giảm theo lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Theo sau phiên tăng điểm của tất cả chỉ số hôm qua, CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch rạng sáng 20-10 (giờ Việt Nam) giảm, trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe kinh tế Hoa Kỳ và tác động từ các cuộc đàm phán ứng cứu ở châu Âu, trong khi CP Apple Inc. (AAPL) lao dốc vì những kết quả đáng thất vọng.

CP Apple mất 5,6%, nhiều nhất kể từ tháng 12-2008, sau khi lợi nhuận trượt dự báo lần đầu tiên trong ít nhất 6 năm. CP Alcoa Inc. (AA) và DuPont Co. trượt hơn 2,6%, dẫn đầu phiên giảm điểm của các công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế. CP Bank of America Corp. (BAC) và Wells Fargo & Co. (WFC) mất ít nhất 2,6%, gọt đi những tăng trưởng trước đó.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,3% xuống 1.209,88 điểm. Chí số này hồi hôm qua tăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 8. Chỉ sô Dow Jones Industrial Average giảm 72,43 điểm (0,6%), còn 11.504,62 điểm.

“Thời gian của châu Âu đang cạn dần”, theo Paul Zemsky, Giám đốc phân phối tài sản tại New York của ING Investment Management – công ty đang quản lý 550 tỷ USD. “Châu Âu càng trù trừ trong việc tự điều chỉnh, thì càng làm gia tăng quan ngại. Tại Hoa Kỳ, doanh thu của các công ty không đến nỗi tệ”.

Chỉ số S&P 500 tăng trở lại từ bên bờ vực thị trường gấu hồi đầu tháng này nhờ những hy vọng về doanh thu và những bước đi hỗ trợ ngành ngân hàng của châu Âu. Sự hồi phục giúp chỉ số gần với biên độ trên của biên độ giao dịch 1.074,77-1.230,71 điểm. S&P 500 đã vượt biên độ này vào hôm qua.

CK toàn cầu giảm khi Pháp và Đức chia rẽ trong vai trò của NHTW châu Âu (ECB) trong việc tăng tỷ suất vay vốn của quỹ ứng cứu khi các ngân hàng vận động chống lại việc bắt buộc điều chỉnh vốn và xóa bỏ thêm nợ Hy Lạp. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bay tới Đức để tham gia các cuộc họp với các lãnh đạo ở Frankfurt trong một nỗ lực thu hẹp những bất đồng trước kỳ họp thượng đỉnh ngày 23-10.

Tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ liên bang (FED) cho biết chi tiêu tiêu dùng tăng nhẹ trong tháng trước và nền kinh tế vẫn tăng trưởng, dù báo cáo của các công ty đang làm tăng ngờ vực về sức mạnh phục hồi của kinh tế.

“Nhìn chung các hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 9, dù nhiều quận mô tả việc tăng trưởng là “yếu ớt” hoặc “khiêm tốn” - FED nói trong khảo sát Beige Book công bố hôm nay.

Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical của những công ty liên đới mật thiết với tăng trưởng kinh tế mất 1,7%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu khác của nền kinh tế, giảm 1,3%. CP Alcoa giảm 3,7% xuống 9,77 USD, trong khi CP DuPont giảm 2,6% xuống 43,8 USD.

Chỉ số KBW Bank mất 2,9% sau khi tăng 1% hồi đầu phiên. CP Bank of America mất 3,6%, còn 6,4 USD. CP Wells Fargo giảm 2,6%, xuống 25,18 USD. CP Comerica Inc. (CMA) lao dốc 11% xuống 23,13 USD và CP M&T Bank Corp. (MTB) giảm 5,6% xuống 72,79 USD.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.