CK Hoa Kỳ 18-10: Giảm theo CP tài chính

CK Hoa Kỳ 18-10: Giảm theo CP tài chính ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ mở đầu tuần giao dịch với một phiên giảm điểm khi kết thúc phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 18-10 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh CP ngành tài chính lao dốc và Chính phủ Đức làm tắt những hy vọng về việc chỉnh đốn cuộc khủng hoảng nợ châu Âu một cách nhanh chóng.

CP các ngân hàng trong chỉ số S&P 500 lao dốc 6,3%. CP Citigroup Inc. (C) và Wells Fargo & Co. (WFC) mất ít nhất 1,6% khi lợi nhuận giảm trong bối cảnh nền kinh tế yếu đi và những rủi ro liên đới với châu Âu. CP Alcoa Inc. (AA) và Caterpillar Inc. (CAT) giảm hơn 3%, dẫn đầu các công ty liên quan mật thiết với tăng trưởng kinh tế. CP Gannett Co. Lao dốc 8,7% sau khi lợi nhuận giảm vì quảng cáo báo giấy giảm.

CP S&P 500 giảm 1,9% xuống 1.200,86 điểm. Chỉ số này tăng tới 6% hồi tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 247,49 điểm (2,1%), còn 11.397 điểm. “Các nhà lãnh đạo châu Âu muốn cho thấy họ sẽ chỉnh đốn cuộc khủng hoảng nợ, nhưng lại tạo ra quá nhiều mong đợi”, theo Dan Veru, Giám đốc Đầu tư của Palisade Capital Management LLC – nơi đang quản lý 3,4 tỷ USD. “Nếu chúng ta không có một hệ thống tài chính tốt, sẽ rất khó để giúp kinh tế hồi phục mạnh. Thêm vào đó, thị trường đang bán tháo vì chúng ta đang ở gần đỉnh biên độ giao dịch”.

Chỉ số S&P 500 tăng hồi tuần trước do những hy vọng về doanh thu của doanh nghiệp và những bước đi hỗ trợ ngành ngân hàng của các nhà lãnh đạo châu Âu. Chỉ số này tăng 11% từ ngày 3-10, phiên đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 năm, đến ngày 14-10. Sự hồi phục này đưa chỉ số S&P 500 lên gần chạm đỉnh của biên độ dao động từ 1.074,77-1.230,71 điểm của hơn 2 tháng qua.

Đức nói các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đưa ra một “miếng vá hoàn chỉnh” cho cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng EUR như các nhà hoạch định chính sách toàn cầu hối thúc tại cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 23-10 tới. Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc NHTW các nước G20 đã khép lại cuộc họp hồi cuối tuần trước với kế hoạch gia tăng vai trò của các nước mới nổi trong việc chống đỡ một cuộc vỡ nợ ở Hy Lạp.

“Sẽ không có một sự điều chỉnh nhanh chóng cho các vấn đề ở châu Âu”, theo Brian Jacobsen, Giám đốc Chiến lược chi nhánh San Francisco của Wells Fargo Funds Management – nơi đang trông coi 215 tỷ USD.

Các thị trường vốn Hoa Kỳ còn giảm vì những dữ liệu cho thấy ngành sản xuất ở khu vực New York bị thu hẹp lại nhanh hơn dự báo trong tháng 10. Dù vậy, những số liệu riêng biệt cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trong tháng 9.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty liên quan mật thiết với nền kinh tế giảm 3,1%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế, giảm 2,8%. Chỉ số KBW Bank giảm 3,9% khi 23 trên 24 CP trong chỉ số giảm. Chỉ số này tăng tới 6,9% hồi tuần trước.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.