CK Hoa Kỳ 17-11: Đỏ sàn vì cảnh báo của Fitch

CK Hoa Kỳ 17-11: Đỏ sàn vì cảnh báo của Fitch ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 17-11, CK Hoa Kỳ lao dốc theo sau một cảnh báo của đại gia đánh giá tín dụng (CRA) Fitch Ratings nói rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đe dọa các ngân hàng ở Hoa Kỳ.

CP tài chính dẫn đầu phiên rớt giá của chỉ số Standard & Poor’s 500 khi CP Citigroup Inc. (C) và Morgan Stanley mất ít nhất 4,1%. CP Dell Inc. (DELL) giảm 3,2% khi nhà sản xuất máy vi tính cá nhân đưa ra dự báo tăng trưởng doanh số từ nay đến cuối năm thấp hơn mong đợi.

CP Abercrombie & Fitch Co. (ANF) lao dốc 14% do lợi nhuận trượt dự báo. CP Rambus Inc. (RMBS) lao dốc 61% sau khi thua trong một vụ kiện chống lại Micron Technology Inc. (MU) và Hynix Semiconductor Inc. Ngược lại, CP Micron tăng vọt 23%.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 1.236,91 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 190,57 điểm (1,6%), còn 11.905,59 điểm. Dầu tăng lên trên 100 USD/thùng.

“Đó là nỗi sợ của những đe dọa không lường được trên thị trường”, theo  Madelynn Matlock, người giúp quản lý 14,5 tỷ USD tại Huntington Asset Advisors. “Có thể có nhiều rủi ro đối với châu Âu hơn người ta vẫn tưởng. Giá dầu tăng cũng là một vấn đề vì nó giống như một loại thuế tiêu dùng”.

CK giảm sâu hơn sau khi Fitch nói dù các nhà cho vay Hoa Kỳ có “rủi ro trực tiếp kiểm soát được” đối với nợ của Hy Lạp, Ireland, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, những biến động sâu hơn của các thị trường đó vẫn tiềm ẩn một “rủi ro nghiêm trọng”.

Các thị trường vốn cũng giảm theo sau việc Thống đốc NHTW Anh (BOE) Mervyn King nói nước này đang đối mặt với dự báo kinh tế “yếu đáng lưu ý” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở châu Âu đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

CP các công ty tài chính lao dốc mạnh nhất trong 24 ngành của chỉ số S&P 500. Citigroup giảm 4,1%. Morgan Stanley (MS) giảm 8%. JPMorgan Chase & Co. (JPM) và Goldman Sachs Group Inc. (GS), những nhà giao dịch tín dụng phái sinh lớn nhất thế giới, tiết lộ với cổ đông rằng họ đã bán bảo hiểm cho hơn 5.000 tỷ USD nợ trên toàn cầu.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.