CK Hoa Kỳ 16-8: Giảm sâu nhất từ tháng 6

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm sâu nhất kể từ tháng 6 khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 16-8 trong bối cảnh dự báo của Cisco Systems Inc. và Wal-Mart Stores Inc. gây thất vọng, trong khi dữ liệu kinh tế cải thiện làm gia tăng nghi ngờ về việc FED sẽ sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

CK Hoa Kỳ 16-8: Giảm sâu nhất từ tháng 6 ảnh 1

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều giảm, với CP các ngành công nghệ và tiêu dùng giảm hơn 1,7%. CP Cisco và Wal-Mart mất ít nhất 2,6% sau khi báo cáo doanh thu. CP Gannett Co. giảm 5,1% sau khi Berkshire Hathaway Inc. từ bỏ cổ phần trong nhà xuất bản báo chí này.

CP của các công ty xây dựng nhà ở tăng trong bối cảnh niềm tin trong ngành công nghiệp nhà ở tăng đạt mức cao nhất kể từ năm 2005, bất chấp lãi suất thế chấp tăng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 1,4%, nhiều nhất kể từ ngày 20-6, xuống 1.661,32 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 225,47 điểm, còn 15.112,19 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 3-7. Khoảng 6,6 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 4,5% so với bình quân 3 tháng. Lợi suất trái phiếu tăng đạt mức cao nhất 2 năm.

“Với doanh thu yếu, lãi suất tăng và các quan ngại chính trị, những loại tài sản rủi ro như CK không thể nào tốt được” - theo Jim Russell, Chiến lược gia cao cấp về vốn của U.S. Bank Wealth Management - nơi đang quản lý khoản 110 tỷ USD. “Thị trường việc làm đang cải thiện tốt, làm gia tăng dự đoán về việc FED sẽ sớm thu hẹp chương trình kích thích”.

Báo cáo hôm nay cho biết số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất 6 năm. Giá cả cuộc sống trong tháng 7 tăng liền 3 tháng, hỗ trợ dự báo của FED rằng lạm phát sẽ tiến gần tới mục tiêu.

Sản xuất công nghiệp ở Hoa Kỳ không thay đổi trong tháng 7. Báo cáo khác của FED cho biết sản xuất ở Philadelphia và New York tăng trong tháng 8 với mức độ chậm hơn dự báo.

Dự báo FED có lẽ sẽ giảm chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng tại cuộc họp vào ngày 17 và 18-9 sắp tới, theo 65% nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg từ ngày 9 đến 13-8.

Trong khảo sát hồi tháng trước, chỉ có khoảng 50% dự báo điều nay. Tuy nhiên, khảo sát cho biết việc thu hẹp lúc đầu khá khiêm tốn, chỉ ở mức giảm 10 tỷ USD, còn 75 tỷ USD/tháng.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.