CK Hoa Kỳ 16-6: Nhà đầu tư ồ ạt rút vốn

(ĐTTC) - Việc các nước Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thỏa thuận ứng cứu thêm cho Hy Lạp trong cuộc họp vừa qua đã đánh tuột các chỉ số CK Hoa Kỳ. Trong tuần trước, giới đầu tư Hoa Kỳ đua nhau rút tiền ra khỏi các quỹ đầu tư CK, là đợt rút vốn lớn nhất trong 6 tháng, sau khi các chỉ số CK giảm 6 tuần liên tiếp.

Trong phiên giao dịch ngày 16-6 (giờ Việt Nam), CP Wells Fargo & Co. (WFC) và Bank of America Corp. (BAC) giảm ít nhất 1,7%, theo sau thất bại của các nhà lãnh đạo châu Âu trong nỗ lực ứng cứu thêm cho Hy Lạp. CP Alcoa Inc. (AA) và Exxon Mobil Corp. (XOM) mất hơn 2,1% do giá hàng hóa giảm. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng kinh tế giảm 2% do dữ liệu kém hơn dự báo về sản xuất, sản lượng công nghiệp và thị trường nhà ở.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 1.265,42 điểm, gọt mỏng tăng trưởng từ đầu năm xuống còn 0,6%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 178,84 điểm (5%), còn 11.897,27 điểm. Cả 2 chỉ số đều rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3. Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility, dùng để đo chi phí bảo hiểm chống tuột giảm của chỉ số S&P 500, tăng tới 17% lên 21,32 điểm.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 7,2% kể từ mức đỉnh của năm nay, lập ngày 29-4, vì những quan ngại về nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. CP các công ty năng lượng, tài chính và nguyên liệu thô dẫn đầu xu hướng rớt giá, lao dốc ít nhất 9%.

Việc rút vốn ồ ạt của giới đầu tư hồi tuần trước khiến các quỹ đầu tư vào TTCK Hoa Kỳ mất khoản 5,46 tỷ USD, nhiều nhất kể từ tuần lễ kết thúc vào ngày 8-12-2010, khi giới đầu tư rút 7,6 tỷ USD ra khỏi các quỹ. Các quỹ đầu tư trong các thị trường vốn quốc tế cũng bị rút khoảng 291 triệu USD trong tuần trước.

Tăng trưởng ngành sản xuất ở Hoa Kỳ trong tháng 5 ở mức chậm nhất hơn 1 năm, trong khi chi tiêu tiêu dùng trong tháng 4 tăng ít hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp đột ngột tăng lên 9,1% vào tháng trước.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.