CK Hoa Kỳ 15-9: Tăng nhờ lạc quan về Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 15-9: Tăng nhờ lạc quan về Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 15-9 (giờ Việt Nam) tiếp tục tăng điểm ngày thứ 3 liên tiếp sau khi các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Hy Lạp tái cam kết sẽ hỗ trợ Hy Lạp, lắng dịu lo ngại của giới đầu tư quanh những tin đồn về vỡ nợ gần đây.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 140,88 điểm (1,27%), lên 11.246,73 điểm, dẫn đầu bởi các CP Home Depot và Walt Disney.

Chỉ số S&P 500 tăng 15,81 điểm (1,35%), lên 1.188,68 điểm. Chỉ số này đã phá mức 1.184-1.187 và nay các nhà giao dịch đang mong đợi nó sẽ vượt mức 1.198-1.204.  Chỉ số Nasdaq tăng 40,4 điểm (1,6%), lên 2.572,55 điểm.

Chỉ số CBOE Volatility, được xem như phong biểu vũ của những quan ngại trên thị trường, rơi xuống dưới 35 điểm. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế, tăng 2%.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P đều tăng, dẫn đầu là CP các công ty công nghiệp và tài chính tiêu dùng.
CK tăng sau khi giới lãnh đạo Hy Lạp, Pháp và Đức cùng đồng ý rằng Hy Lạp sẽ tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), dù có những tin đồn gần đây rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ.

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng những biện pháp khắc khổ mới sẽ bảo đảm những đất nước nặng nợ đạt được các mục tiêu tài chính.

“Mọi con mắt đều dán vào châu Âu” - theo Steve Neimeth, Giám đốc chi nhánh của SunAmerica Value Fund. “Trong khi có thể có một số hỗ trợ sắp tới đối với các thị trường vốn sau khi một lượng lớn CK bị bán tháo, thị trường vẫn chưa hoàn toàn yên tâm vì châu Âu vẫn chưa giải quyết được phần gốc”.

CK trước đó tăng giảm thất thường theo sau những báo cáo ngược nhau liên quan đến nhìn nhận của Áo đối với quỹ ứng cứu của châu Âu (EFSF). Bộ trưởng Tài chính Áo nói ủy ban quốc hội phản đối một số kế hoạch và muốn mở rộng quỹ EFSF. Trong khi đó, Hạ viện Italia thông qua gói khắc khổ trị giá 54 tỷ EUR.

Doanh số bán lẻ không thay đổi trong tháng 8, theo Bộ Thương mại. Chỉ số giá sản xuất cũng giữ nguyên, theo Bộ Lao động. Trong khi đó, đơn vay thế chấp trong tuần trước lần đầu tiên tăng sau 1 tháng, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA).

CP General Electric Co. (GE), Home Depot Inc. (HD) và Monsanto Co. (MON) tăng ít nhất 2,4%. CP FedEx Corp. (FDX) tăng 1,4%. CP Dell Inc. tăng 3,3% khi nhà sản xuất máy vi tính cá nhân lớn thứ 2 thế giới thông qua một kế hoạch mua lại CP trị giá 5 tỷ USD.

Kim Bang (Theo CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thuốc không dễ ăn

Nhà thuốc không dễ ăn

(ĐTTCO) - Khoảng 1 năm trước, hàng loạt đại gia bán lẻ như Thế giới di động (MWG), FPT Retail (FRT), Digitworld (DGW)… công bố tham gia lĩnh vực phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe… Nhưng đến lúc này chưa như kỳ vọng. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.