CK Hoa Kỳ 15-11: Mở rộng kỷ lục

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 15-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tiếp tục tăng, giúp mở rộng kỷ lục của các chỉ số, sau khi Chủ tịch FED sắp tới, bà Janet Yellen, có những bình phẩm được tin là dấu hiệu cho thấy bà sẽ duy trì các chính sách kích thích tiền tệ.

CK Hoa Kỳ 15-11: Mở rộng kỷ lục ảnh 1

CP PulteGroup Inc. tăng 4,9% khi các công ty xây dựng nhà ở đều tăng. CP Office Depot Inc. tăng 4,5% sau khi Bank of America Corp. khuyến nghị mua vào mã CP này.

Trái lại, CP Cisco lao dốc 11%, dẫn đầu phiên sụt giảm của nhóm mã công nghệ, sau khi lợi nhuận trượt dự báo. CP Kohl’s Corp. giảm 8,1% sau khi hạ dự báo doanh thu của chính mình.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index tăng 0,5% lên kỷ lục mới 1.790,62 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 54,59 điểm (0,4%), lên 15.876,22 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite Index tăng 0,2% lên mức cao nhất kể từ tháng 9-2000. Khoảng 6 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

“Rõ ràng những bình phẩm của bà Yellen thực sự là động lực kéo thị trường” - theo Joseph Tanious, một chiến lược gia thị trường toàn cầu J.P. Morgan Asset Management, công ty đang trông coi 1.500 tỷ USD. “Những lời nói của bà đã xác nhận niềm tin của mọi người rằng FED sẽ không thu hẹp chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng, ít nhất là trong vài tháng tới. Giới đầu tư cảm thấy thư thái hơn”.

Yellen, người được chỉ định làm chủ tịch FED kế tiếp, nói FED nên cẩn trọng trong việc thu hẹp các nỗ lực kích thích tiền tệ, còn gọi là nới lỏng định lượng (QE), quá sớm trước khi nền kinh tế thực sự hồi phục.

"Điều quan trọng là không loại bỏ hỗ trợ, đặc biệt khi sự hồi phục còn mong manh và với các công cụ chính sách tiền tệ đang có sẵn, nền kinh tế chưa ổn định nên vẫn duy trì lãi suất ở mức zero” - bà Yellen nói.

Giới phân tích cho rằng có thể FED sẽ giảm chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng còn 70 tỷ USD/tháng tại cuộc họp ngày 18 và 19-3-2014. Sự hỗ trợ của FED đã giúp chỉ số S&P 500 tăng 165% so với mức thấp năm 2009. Tính từ đầu năm, nó đã tăng 26%, hướng tới 1 năm tăng trưởng tốt nhất trong vòng 1 thập niên.

Chỉ số này đang được giao dịch ở mức cao hơn 16,2 lần so với doanh thu dự báo, trong khi mức bình quân 5 năm là 14 lần.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.