CK Hoa Kỳ 15-11: Dow thấp nhất từ tháng 6

CK Hoa Kỳ 15-11: Dow thấp nhất từ tháng 6 ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm mạnh khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 15-11 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Dow Jones Industrial Average rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong bối cảnh quan ngại tăng cao về tranh cãi ngân sách ở Washington và việc Israel tấn công không lực làm xóa những tăng trưởng đầu phiên của các CP ngành công nghệ.

CP Federal Express Corp. và Boeing Co. (BA) giảm ít nhất 2,8% để dẫn đầu phiên giảm của các công ty lớn nhất. CP Bank of America Corp. (BAC) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) giảm hơn 1,8% cùng với phiên giảm của các công ty tài chính. CP Cisco Systems Inc., nhà sản xuất thiết bị mạng lưới máy tính lớn nhất thế giới, tăng 4,8% sau khi doanh thu vượt dự báo. CP Facebook Inc. (FB) tăng vọt 13%.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index lao dốc 1,4% xuống 1.355,49 điểm. Chỉ số Dow mất 185,23 điểm (1,5%), còn 12.570,95 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 26-6. Chỉ số Nasdaq Composite Index giảm 1,3% xuống 2.846,81 điểm, giảm hơn 10% so với mức đỉnh 12 năm lập vào tháng 9, mà giới chuyên môn gọi là đợt điều chỉnh.

“Những lo lắng gần đây tiếp tục tăng cao” - theo Ryan Larson, Giám đốc Giao dịch vốn của t RBC Global Asset Management (U.S.) Inc. - công ty đang quản lý 250 tỷ USD. “Những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, quan ngại nợ công ở Hy Lạp và Tây Ban Nha, vựct thẳm tài chính ở Hoa Kỳ... tiếp tục làm sụt giảm tinh thần các nhà đầu tư”.

Chỉ số S&P 500 (SPXL1) đã mất 5,1% kể từ khi Tổng thống Barack Obama tái đắt cử và phải đối mặt với các vực thẳm tài chính. Chỉ số này đang được giao dịch ở dưới mức bình quân 200 ngày qua, và thấp hơn 7,5% so với mức đỉnh 5 năm lập ngày 14-9. 7,51 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 24% so với bình quân 3 tháng.

Tổng thống Obama đang đàm phán với Quốc hội để đạt thỏa thuận về việc cắt giảm thâm hụt nhằm tránh tình trạng tự động cắt 607 tỷ USD chi tiêu công và tăng thuế.

CK giảm thêm sau khi Israel tiến hành một loạt không kích vào Dải Gâz, giết lãnh đạo cánh quân sự của Hamas, và nói sẵn sàng cho lính đổ bộ nếu cần thiết để chấm dứt các cuộc tấn công vào công dân Israel. Tại châu Âu, sản xuất công nghiệp giảm nhiều nhất 3 năm trong tháng 9, dẫn đầu là sự sụt giảm 2 con số ở Bồ Đào Nha và Ireland.

Doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ giảm trong tháng 10, tháng giảm đầu tiên trong 4 tháng, do ảnh hưởng của cơn siêu bão Sandy. Giá bán sỉ bất ngờ giảm lần đầu tiên trong 5 tháng khi giá năng lượng và chi phí vận tải giảm.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VHC hết dư địa tăng

VHC hết dư địa tăng

(ĐTTCO) - CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) là doanh nghiệp thủy sản hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi thế này đã phản ánh vào mức giá cao chót vót của VHC ở thời điểm hiện tại. Và đây cũng là lý do khiến mã CP này không còn hấp dẫn.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.