CK Hoa Kỳ 15-11: Dow thấp nhất từ tháng 6

CK Hoa Kỳ 15-11: Dow thấp nhất từ tháng 6 ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm mạnh khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 15-11 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Dow Jones Industrial Average rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6, trong bối cảnh quan ngại tăng cao về tranh cãi ngân sách ở Washington và việc Israel tấn công không lực làm xóa những tăng trưởng đầu phiên của các CP ngành công nghệ.

CP Federal Express Corp. và Boeing Co. (BA) giảm ít nhất 2,8% để dẫn đầu phiên giảm của các công ty lớn nhất. CP Bank of America Corp. (BAC) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) giảm hơn 1,8% cùng với phiên giảm của các công ty tài chính. CP Cisco Systems Inc., nhà sản xuất thiết bị mạng lưới máy tính lớn nhất thế giới, tăng 4,8% sau khi doanh thu vượt dự báo. CP Facebook Inc. (FB) tăng vọt 13%.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index lao dốc 1,4% xuống 1.355,49 điểm. Chỉ số Dow mất 185,23 điểm (1,5%), còn 12.570,95 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 26-6. Chỉ số Nasdaq Composite Index giảm 1,3% xuống 2.846,81 điểm, giảm hơn 10% so với mức đỉnh 12 năm lập vào tháng 9, mà giới chuyên môn gọi là đợt điều chỉnh.

“Những lo lắng gần đây tiếp tục tăng cao” - theo Ryan Larson, Giám đốc Giao dịch vốn của t RBC Global Asset Management (U.S.) Inc. - công ty đang quản lý 250 tỷ USD. “Những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, quan ngại nợ công ở Hy Lạp và Tây Ban Nha, vựct thẳm tài chính ở Hoa Kỳ... tiếp tục làm sụt giảm tinh thần các nhà đầu tư”.

Chỉ số S&P 500 (SPXL1) đã mất 5,1% kể từ khi Tổng thống Barack Obama tái đắt cử và phải đối mặt với các vực thẳm tài chính. Chỉ số này đang được giao dịch ở dưới mức bình quân 200 ngày qua, và thấp hơn 7,5% so với mức đỉnh 5 năm lập ngày 14-9. 7,51 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 24% so với bình quân 3 tháng.

Tổng thống Obama đang đàm phán với Quốc hội để đạt thỏa thuận về việc cắt giảm thâm hụt nhằm tránh tình trạng tự động cắt 607 tỷ USD chi tiêu công và tăng thuế.

CK giảm thêm sau khi Israel tiến hành một loạt không kích vào Dải Gâz, giết lãnh đạo cánh quân sự của Hamas, và nói sẵn sàng cho lính đổ bộ nếu cần thiết để chấm dứt các cuộc tấn công vào công dân Israel. Tại châu Âu, sản xuất công nghiệp giảm nhiều nhất 3 năm trong tháng 9, dẫn đầu là sự sụt giảm 2 con số ở Bồ Đào Nha và Ireland.

Doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ giảm trong tháng 10, tháng giảm đầu tiên trong 4 tháng, do ảnh hưởng của cơn siêu bão Sandy. Giá bán sỉ bất ngờ giảm lần đầu tiên trong 5 tháng khi giá năng lượng và chi phí vận tải giảm.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.