CK Hoa Kỳ 14-6: S&P500 tăng mạnh nhất từ tháng 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 14-6 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 nhờ dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo và giới đầu tư đặt cược rằng FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp.

CK Hoa Kỳ 14-6: S&P500 tăng mạnh nhất từ tháng 1 ảnh 1

CP Gannett Co., nhà phát hành báo USA Today, nhảy vọt 34% sau khi đồng ý mua lại Belo Corp. với giá 1,5 tỷ USD. CP Belo cũng tăng vọt 28%. CP Safeway Inc. (SWY) tăng 7,4% khi hệ thống tạp hóa lớn thứ 2 Hoa Kỳ đồng ý bán các cửa hàng ở Canada. CP DuPont Co. giảm 0,7% sau khi hạ dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,5% lên 1.636,36 điểm. Chỉ số này đã giảm 1,9% trong 3 ngày trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 180,85 điểm (,12%) lên 15.176,08 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn ở Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

“Không thể phủ nhận được hàng loạt dữ liệu kinh tế gần đây đều tốt hơn” - theo Chris Bertelsen, Giám đốc Đầu tư của Global Financial Private Capital, moọt công ty quản lý quỹ ở Sarasota - nơi đang quản lý 2 tỷ USD tài sản. “Vấn đề duy nhất của thị trường lúc này là chúng ta đang ở trong những tháng không có công ty nào báo cáo doanh thu, chẳng có thứ gì để làm động lực ngoài vài dữ liệu rải rác và mối lo ngại về việc FED giảm kích thích”.

Doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ tăng 0,6% vào tháng trước, mạnh nhất 3 tháng, theo dữ liệu của Bộ Lao động. Trước đó, các nhà phân tích chỉ dự báo mức tăng 0,4%. Dữ liệu khác cũng cho biết có ít người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp hơn dự báo vào tuần trước.

Nhưng giới đầu tư vẫn đang lo ngại việc kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ khiến FED giảm bớt các chương trình kích thích tiền tệ. Chỉ số S&P 500 đã giảm 2% kể từ ngày 21-5 khi Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói ngân hàng trung ương này có thể giảm chương trình mua trái phiếu nếu tăng trưởng ổn định.

CK Hoa Kỳ cũng tăng hôm nay sau khi báo Wall Street Journal phân tích FED có thể sẽ tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẽ không nâng lãi suất.

Trước đó, CK giảm khi Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng 2,2% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 2,4% đưa ra hồi tháng 1.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.