CK Hoa Kỳ 14-6: S&P500 tăng mạnh nhất từ tháng 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 14-6 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 nhờ dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo và giới đầu tư đặt cược rằng FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp.

CK Hoa Kỳ 14-6: S&P500 tăng mạnh nhất từ tháng 1 ảnh 1

CP Gannett Co., nhà phát hành báo USA Today, nhảy vọt 34% sau khi đồng ý mua lại Belo Corp. với giá 1,5 tỷ USD. CP Belo cũng tăng vọt 28%. CP Safeway Inc. (SWY) tăng 7,4% khi hệ thống tạp hóa lớn thứ 2 Hoa Kỳ đồng ý bán các cửa hàng ở Canada. CP DuPont Co. giảm 0,7% sau khi hạ dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,5% lên 1.636,36 điểm. Chỉ số này đã giảm 1,9% trong 3 ngày trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 180,85 điểm (,12%) lên 15.176,08 điểm. Khoảng 6,3 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn ở Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

“Không thể phủ nhận được hàng loạt dữ liệu kinh tế gần đây đều tốt hơn” - theo Chris Bertelsen, Giám đốc Đầu tư của Global Financial Private Capital, moọt công ty quản lý quỹ ở Sarasota - nơi đang quản lý 2 tỷ USD tài sản. “Vấn đề duy nhất của thị trường lúc này là chúng ta đang ở trong những tháng không có công ty nào báo cáo doanh thu, chẳng có thứ gì để làm động lực ngoài vài dữ liệu rải rác và mối lo ngại về việc FED giảm kích thích”.

Doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ tăng 0,6% vào tháng trước, mạnh nhất 3 tháng, theo dữ liệu của Bộ Lao động. Trước đó, các nhà phân tích chỉ dự báo mức tăng 0,4%. Dữ liệu khác cũng cho biết có ít người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp hơn dự báo vào tuần trước.

Nhưng giới đầu tư vẫn đang lo ngại việc kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ khiến FED giảm bớt các chương trình kích thích tiền tệ. Chỉ số S&P 500 đã giảm 2% kể từ ngày 21-5 khi Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói ngân hàng trung ương này có thể giảm chương trình mua trái phiếu nếu tăng trưởng ổn định.

CK Hoa Kỳ cũng tăng hôm nay sau khi báo Wall Street Journal phân tích FED có thể sẽ tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẽ không nâng lãi suất.

Trước đó, CK giảm khi Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng 2,2% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 2,4% đưa ra hồi tháng 1.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.