CK Hoa Kỳ 14-1: Phiên cuối tuần giảm điểm

CK Hoa Kỳ 14-1: Phiên cuối tuần giảm điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào lúc rạng sáng ngày 14-1 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm, chấm dứt đợt tăng giá 4 ngày của chỉ số Standard & Poor’s 500 trong bối cảnh các nước khu vực đồng Euro có nguy cơ bị hạ S&P hạ bậc tín nhiệm và sau khi JPMorgan Chase & Co. công bố lợi nhuận giảm tới 23%.

Sau khi thị trường đóng cửa, S&P nói bậc tín nhiệm của Pháp bị hạ, trong khi hạng tín nhiệm của Đức được tái xác nhận.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều giảm, trong đó CP các ngành tài chính, công nghiệp và công nghệ giảm ít nhất 0,7%. CP JPMorgan, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản, giảm 2,5%.

CP Bank of America Corp. (BAC), Intel Corp. (INTC) và Alcoa Inc. (AA) mất ít nhất 1,3%. CP Eastman Kodak Co. (EK) lao dốc 23% khi cho biết đang bàn bạc với Citigroup Inc. (C) để cấp tài chính phá sản.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.289,09 điểm, trước đó chỉ số này giảm tới 1,4%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones Industrial Average mất 48,96 điểm (0,4%), còn 12.422,06 điểm. Các TTCK Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào ngày 16-1 để nghỉ lễ.

“Người ta đang theo dõi cẩn thận mọi diễn biến ở châu Âu và cũng rất căng thẳng với báo cáo doanh thu. Hầu hết mọi người đều tin rằng Pháp sẽ bị hạ bậc. Đó là là một cú hạ bậc nghiêm trọng cho cả châu Âu. Doanh thu của JPMorgan (JPM) tạm được, nhưng rõ ràng là không tốt” - theo Mark Bronzo, người giúp quản lý 23,4 tỷ USD cho Security Global Investors ở Irvington, New York.

Đức, Bỉ, Estonia, Phần Lan, Ireland, Luxembourg và Hà Lan đều được S&P tái xác nhận hạng mức tín nhiệm, trong khi Pháp mất tín nhiệm đỉnh AAA, bị hạ còn AA+.

Các nước Cyprus, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha bị hạ tới 2 bậc tín nhiệm. Tín nhiệm dài hạn của Áo, Malta, Slovakia và Slovenia bị cắt 1 bậc.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.