CK HK 24-9: Giảm theo mã ngân hàng

(ĐTTC) – CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 24-9 (giờ VN), với chỉ số S&P 500 có đợt giảm kéo dài nhất 1 tháng, trong bối cảnh mã CP ngành tài chính lao dốc và giới đầu tư đang dõi theo những phát biểu của các quan chức FED về các chính sách tiền tệ chủ chốt.

CK HK 24-9: Giảm theo mã ngân hàng ảnh 1

CP Goldman Sachs Group Inc. và Citigroup Inc. giảm hơn 2,7% khi Atlantic Equities LLP dự báo doanh thu giao dịch tài sản cứng giảm đối với các ngân hàng Hoa Kỳ lớn nhất.

Nhóm mã các công ty xây dựng nhà ở giảm 1,6% trong bối cảnh Lennar Corp. và KB Home (KBH) sẽ báo cáo doanh thu vào ngày mai. CP Apple (AAPL) Inc. tăng 5% sau khi cho biết doanh số cuối tuần đầu tiên của iPhone 5S đạt 9 triệu chiếc.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.701,84 điểm. Chỉ số này đã mất 1,4% trong 3 phiên giao dịch vừa qua, gọt hết tăng trưởng có được sau động thái bất ngờ của FED hồi tuần trước về quyết định chưa vội thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average trượt 49,71 điểm (0,3%), còn 15.401,38 điểm. Khoảng 5,8 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ, tương đương mức bình quân 3 tháng.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% vào tuần trước, chạm mức kỷ lục mới, khi FOMC (cơ quan hoạch định chính sách của FED) thông báo chưa vội thu hẹp gói kích thích trong cuộc họp chính sách ngày 17 và 18-9. Chỉ số S&P 500 đã tăng 6% trong quý này và tăng 19% so với đầu năm.

FED đã duy trì lãi suất cận zero kể từ tháng 12-2008 đến nay và mở rộng bảng cân đối của mình lên 3.660 tỷ USD thông qua 3 đợt nới lỏng định lượng (QE). Các chương trình QE đã giúp chỉ số S&P 500 tăng hơn 150% kể từ tháng 3-2009.

Hiện CP trên sàn Hoa Kỳ đang ở mức giá trị cao nhất hơn 3 năm. Tại mức đóng cửa kỷ lục ngày 18-9, chỉ số S&P 500 được giao dịch ở mức cao gấp 16,5 lần so với doanh thu báo cáo, mức cao nhất kể từ tháng 5-2010, theo dữ liệu của Bloomberg.

3 chủ tịch FED khu vực đã phát biểu trong ngày hôm qua. Chủ tịch FED tại New York, William C. Dudley cho biết các nhà hoạch định chính sách phải "mạnh mẽ" thúc đẩy chống lại cơn gió ngược của nền kinh tế Mỹ do vẫn chưa thấy "bất kỳ sự đảo ngược có ý nghĩa nào”.

Chủ tịch FED Atlanta Dennis Lockhart cho biết chính sách tiền tệ cần tập trung vào việc tạo ra một nền kinh tế năng động hơn. Chủ tịch FED Dallas Richard Fisher cho biết FED đã bị tổn hại uy tín do quyết định hồi tuần trước.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.