CK châu Á 2-7: Các sàn tăng giảm nhẹ

CK châu Á 2-7: Các sàn tăng giảm nhẹ ảnh 1

(ĐTTC) - Sau khi các lãnh đạo châu Âu đồng ý tái cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng eurozone đang lâm nguy, các TTCK có vẻ sáng sủa hơn trong ngày giao dịch đầu tiên của quý III. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 nhích nhẹ 0,24%.

Tại TTCK Tokyo, cả hai chỉ số Nikkei và Topix đều có lúc lập đỉnh, trong đó, Nikkei chạm mốc cao nhất 2 tháng 9.103,79 điểm, và Topix lên tới 778,87 điểm, nhưng đã không giữ được đỉnh cao.

Đến cuối ngày, Nikkei trở lại gần ngưỡng 9.000 điểm và đóng cửa tại 9.003,48 điểm, giảm 0,04%. Topix cũng lùi 0,1% chốt ngày tại 769,34 điểm.

Khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất nước này đã được cải thiện trong quý tháng 4 đến tháng 6 do bởi hoạt động tái thiết ở khu vực bị thảm họa sóng thần tháng 3-2011 có tiến triển. Cổ phiếu các công ty thép và các công ty ngành xây dựng được giá, với Kobe Steel tăng 2,1% và Tokyo Steel Manufacturing tăng 1,1%.

Ở Seoul, hoạt động săn món hời đã đẩy bật cổ phiếu các hãng lọc dầu. SK Innovation và S-Oil cùng tăng 2,5%. Đặc biệt, cổ phiếu LG International nhảy vọt 6,8% sau khi loan tin đã mua cổ phần trong một mỏ than ở Indonesia với giá 212 triệu USD.

Trong lúc đó, Samsung Electronics giảm mạnh 2,3% vì các nhà phân tích lo ngại rằng doanh số smartphone không được như kỳ vọng và sự kiện Galaxy Tab 10.1 bị ngừng bán ở Hoa Kỳ. Samsung Electronics chiếm tới 17% tổng vốn hóa thị trường của KOSPI nên cổ phiếu Samsung mất giá đã kéo chỉ số KOSPI giảm 0,13% đóng cửa ở mức 1.851,65 điểm.

Ở Trung Quốc, cổ phiếu ngành xe hơi bị lao dốc sau khi Quảng Châu trở thành thành phố thứ 4 của Trung Quốc quyết định áp dụng mức trần doanh số bán xe hằng năm như một nỗ lực đối phó tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng. Cổ phiếu SAIC Motor rớt mạnh 8,47%, Guangzhou Automobile tụt 7,9% và Changan Automobile giảm 4,1%.

Dù vậy, hoạt động săn món hời trong ngành bất động sản đã giúp bù đắp cho sự sụt giảm ở ngành xe hơi. Chốt ngày, chỉ số Shanghai Composite nhích nhẹ 0,03% lên 2.226,1 điểm. Hôm nay, TTCK Hồng Công đóng cửa nghỉ lễ.

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) tăng 1,1% và chỉ số KLCI (Malaysia) tăng 0,1%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.