CK châu Á 25-7: Lo ngại gia tăng, đỏ sàn

CK châu Á 25-7: Lo ngại gia tăng, đỏ sàn ảnh 1

(ĐTTC) - Chi phí vay nợ của Tây Ban Nha đã vượt qua 7%, khắc sâu thêm mối lo ngại Tây Ban Nha sẽ phải cần cứu trợ, trong lúc đó, Hy Lạp có vẻ không đáp ứng được các điều kiện đi kèm với gói cứu trợ dành cho họ. Những diễn biến này khiến các TTCK châu Á đỏ sàn. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 giảm 0,67%.

Ở Tokyo, chỉ số Nikkei giật lùi 1,4% xuống 8.365,9 điểm, chạm đáy thấp của 7 tuần. Từ đầu tháng tới nay, chỉ số Nikkei đã sụt giảm 7%. Chỉ số Topix rớt 1,6% và đóng cửa ở mức 706,46 điểm.

Kết quả kinh doanh của Apple không được như kỳ vọng đã làm cho giá cổ phiếu Apple xuống dốc, kéo theo các nhà cung ứng Nhật Bản. Toshiba rớt tiếp 7,3% đụng đáy 40 tháng, Panasonic giảm 5,5% xuống giá cực thấp trong 32 năm, các nhà cung ứng khác của Apple như Murata Manufacturing, Foster Electric, Ibiden, Seiko Epson và Taiyo Yuden cũng bị kéo giảm từ 4,2% đến 7,5%.

Sau khi TTCK đóng cửa, Canon giảm dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm từ 450 tỷ yen xuống 390 tỷ yen, với lý do khủng hoảng eurozone đã khiến đồng yen tăng giá, đồng thời bào mòn nhu cầu của thị trường xuất khẩu chủ chốt này.

Ở Seoul, chỉ số KOSPI giảm 1,37% đóng cửa tại 1.769,31 điểm, thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn bị mất giá theo Apple, trong đó có LG Display giảm 4,8% và LG Electronics giảm 2,1%.

Tại Trung Quốc, cổ phiếu ngành bất động sản bị mất giá sau khi báo chí đưa tin Bắc Kinh có thể sẽ nâng phí giao dịch và thuế bán nhà. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5% còn 2.136,15 điểm, thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

Trên TTCK Hồng Công, chỉ số Hang Seng sụt 0,14% và chốt ngày ở 18.877,33 điểm. Tác nhân kéo giảm TTCK Hồng Công chính là tập đoàn Hutchison Whampoa của tỷ phú Li Ka-Shing. Hutchison Whampoa rớt giá 1,61% sau khi chi nhánh phát triển bất động sản Cheung Kong công bố liên doanh với Cheung Kong Infrastructure Holdings, Power Assets và Li Ka Shing Foundation để mua công ty khí đốt Wales and West Utilities của Anh với giá 1 tỷ USD.

Tại Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) giảm 0,25% và KLCI (Malaysia) giảm 0,34%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.