CK châu Á 22-8: Nikkei thấp nhất 5 tháng

CK châu Á 22-8: Nikkei thấp nhất 5 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Những mối lo ngại ngày càng nghiêm trọng về tình hình kinh tế Hoa Kỳ cho thấy Nhật Bản sẽ sẵn sàng can thiệp ngăn chặn bất kỳ đợt tăng giá mới nào của yen.

Chỉ số Nikkei đóng cửa giảm 1,04% xuống 8.628,13 điểm, thấp nhất kể từ mốc 8.605 điểm xác lập ngày 15-3 khi Nhật Bản vừa xảy ra thảm họa động đất-sóng thần. Nikkei có thể giảm tiếp xuống 8.600 điểm.

Nhà đầu tư dán mắt vào những biến động trên thị trường ngoại hối hòng đón bắt những động tĩnh xem các quan chức có yêu cầu Ngân hàng Trung ương can thiệp và bán yen để bảo vệ cho các nhà xuất khẩu như Toyota và Canon.

Các cổ phiếu trên sàn Tokyo hiện có giá bán/giá trị sổ sách rẻ hơn so với tình hình chung toàn cầu. Trong lúc này, hoạt động săn giá hời giúp hạn chế đà tuột dốc. Chỉ số Topix giảm 1,2% còn 742,84 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt khoảng 2 tỷ cổ phiếu trên sàn chính của SGDCK Tokyo, tăng so với mức bình quân 1,7 tỷ cổ phiếu trong tuần trước.

Ở Trung Quốc, cả 2 sàn Thượng Hải và Hồng Công đều xuống dốc. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,7% xuống 2.515,9 điểm, thấp nhất trong 13 tháng. Cổ phiếu ngành cement mất giá vì báo giới cho biết giá cement miền Đông Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 7. Công ty Anhui Conch Cement mất hơn 5% trên sàn Thượng Hải và 3,6% trên sàn Hồng Công.

Tuy nhiên, vào cuối ngày giao dịch, sau khi thị trường châu Âu mở cửa nhích lên, giá cổ phiếu HSBC – ngân hàng lớn nhất châu Âu – tăng mạnh trên sàn Hồng Công, giúp thúc đẩy chỉ số Hang Seng kết phiên ở 19.486,9 điểm, tăng nhẹ 0,5%.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.