CK châu Á 2-11: Thị trường phân hóa mạnh

CK châu Á 2-11: Thị trường phân hóa mạnh ảnh 1

(ĐTTC) - Hy Lạp đột ngột trình làng ý tưởng trưng cầu dân ý về thỏa thuận cứu trợ của Liên minh châu Âu đã khơi lại mối lo ngại về khủng hoảng nợ công.

Giữa những dấu hiệu cho thấy sự xáo trộn ở châu Âu không chỉ tác động lên tâm lý mà còn “đánh” vào tăng trưởng thực, nhà đầu tư chuyển hướng tập trung sang chính sách các ngân hàng trung ương với hy vọng các biện pháp được đưa ra sẽ giúp giảm nhẹ cơn chấn động trên thị trường.

Cuộc họp chính sách ngày 1 và 2-11 của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ, tiếp đó là hội nghị thượng đỉnh G20 là những sự kiện được chờ đợi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2-11, trên TTCK Tokyo, chỉ số Nikkei giảm 2,2% xuống 8.640,42 điểm, mức thấp nhất trong 3 tuần. Chỉ số Topix cũng giảm 2,1% còn 738,58 điểm.

Nomura Holdings công bố quý đầu tiên lỗ trong vòng 2 năm rưỡi qua và tăng gấp 3 lần mục tiêu cắt giảm chi phí lên 1,2 tỷ USD nhằm chống chọi với tình hình thị trường được cho là khó khăn chẳng kém gì thời khủng hoảng tài chính 2008. Cổ phiếu Nomura sụt 4,1%.

Cổ phiếu Sony cũng giảm 3,6% do viễn cảnh lợi nhuận hoạt động cả năm yếu đi vì trận lũ lụt Thái Lan làm giám đoạn sản xuất camera.

Ở Seoul, TTCK cũng bị tác động xấu bởi tin tức Hy Lạp. Nhưng nhờ các hãng xe hơi và các công ty liên quan tới năng lượng hạt nhân được giá đã giúp chỉ số KOSPI không rớt nhiều. Kết ngày, KOSPI ở mức 1.898,01 điểm, giảm 0,6%.

Đáng chú ý, do kỳ vọng đơn đặt hàng khả quan nên cổ phiếu công ty thiết kế nhà máy năng lượng hạt nhân KEPCO Engineering & Construction tăng vọt 15%, công ty vận hành và bảo trì cơ sở hạt nhân KEPCO Plant Service & Engineering tăng 7,9%.

Tại Trung Quốc, TTCK giảm vào phiên sáng nhưng sau khi Thứ trưởng tài chính khẳng định nền kinh tế đang đi đúng hướng và các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ linh động để đối phó với bất kỳ trở ngại nào, TTCK đảo chiều, đi lên. Chỉ số Shanghai Index đóng cửa ở 2.504,1 điểm, tăng 1,38%. Chỉ số Hang Seng tăng 1,9% đạt 19.733,71 điểm.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.