CK châu Á 20-5: Sự im ắng trước bão?

CK châu Á ngày 20-5 ít biến động. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm nhẹ 0,1% xuống 9.607,08 điểm, Topix giảm 0,5% còn 827,77 điểm. Khối lượng giao dịch thấp vì giới đầu tư trong trạng thái thủ thế, nghe ngóng tình hình Công ty điện lực Tokyo (TEPCO).

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, TEPCO đưa ra báo cáo lỗ ròng 15 tỷ USD vì thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là mức lỗ nặng nhất của một công ty Nhật Bản ngoài ngành tài chính.

TEPCO cũng thông báo Chủ tịch Masataka Shimizu (66 tuổi) sẽ ra đi, xem như tạ lỗi vì sự cố rò rỉ phóng xạ. Người tiếp nhiệm là Toshio Nishizawa (60 tuổi). TEPCO thông báo không chắc chắn tương lai công ty sẽ ra sao.

Thảm họa hạt nhân đã khiến cho cổ phiếu TEPCO mất giá hơn 80% và Chính phủ Nhật Bản buộc phải vào cuộc lập quỹ bồi thường cho các nạn nhân, ước tính lên tới 100 tỷ USD. Thông tin từ TEPCO gây lo ngại một cơn “bão” trên TTCK Tokyo trong phiên tới.

Tại Trung Quốc, Hang Seng nhích nhẹ 0,16% trong phiên cuối tuần và đạt 23.199,39 điểm. Tuy nhiên, Hang Seng đã mất giá 2,2% trong tháng này. Dự báo “lính mới” Glencore sẽ là điểm sáng trong tuần sau và có thể lôi kéo NĐT trở lại thị trường, tăng khối lượng giao dịch.

Chỉ số Shanghai Composite kết tuần giảm điểm, khối lượng giao dịch thấp nhất trong 4 tháng vì nhà đầu tư án binh chờ thời.

Ước tính Trung Quốc ban hành lệnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 18-5) đã “đóng băng” khoảng 57 tỷ USD vốn lưu động của các nhà cho vay, trong đó có các ngân hàng quốc doanh lớn. Giới giao dịch dự đoán tình trạng khan vốn sẽ tiếp tục ít nhất là đến cuối tháng.

Trên thị trường hàng hóa, giá vàng đã vượt ngưỡng 1.500USD. Tới 18h ngày 20-5, vàng giao tháng 6 tăng 0,62% đạt 1.501,7USD/ounce. Dầu thô giao ngọt nhẹ giao tháng 6 có giá 99,46USD/thùng, tăng 0,53%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.