CK châu Á 20-5: Sự im ắng trước bão?

CK châu Á ngày 20-5 ít biến động. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm nhẹ 0,1% xuống 9.607,08 điểm, Topix giảm 0,5% còn 827,77 điểm. Khối lượng giao dịch thấp vì giới đầu tư trong trạng thái thủ thế, nghe ngóng tình hình Công ty điện lực Tokyo (TEPCO).

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, TEPCO đưa ra báo cáo lỗ ròng 15 tỷ USD vì thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là mức lỗ nặng nhất của một công ty Nhật Bản ngoài ngành tài chính.

TEPCO cũng thông báo Chủ tịch Masataka Shimizu (66 tuổi) sẽ ra đi, xem như tạ lỗi vì sự cố rò rỉ phóng xạ. Người tiếp nhiệm là Toshio Nishizawa (60 tuổi). TEPCO thông báo không chắc chắn tương lai công ty sẽ ra sao.

Thảm họa hạt nhân đã khiến cho cổ phiếu TEPCO mất giá hơn 80% và Chính phủ Nhật Bản buộc phải vào cuộc lập quỹ bồi thường cho các nạn nhân, ước tính lên tới 100 tỷ USD. Thông tin từ TEPCO gây lo ngại một cơn “bão” trên TTCK Tokyo trong phiên tới.

Tại Trung Quốc, Hang Seng nhích nhẹ 0,16% trong phiên cuối tuần và đạt 23.199,39 điểm. Tuy nhiên, Hang Seng đã mất giá 2,2% trong tháng này. Dự báo “lính mới” Glencore sẽ là điểm sáng trong tuần sau và có thể lôi kéo NĐT trở lại thị trường, tăng khối lượng giao dịch.

Chỉ số Shanghai Composite kết tuần giảm điểm, khối lượng giao dịch thấp nhất trong 4 tháng vì nhà đầu tư án binh chờ thời.

Ước tính Trung Quốc ban hành lệnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 18-5) đã “đóng băng” khoảng 57 tỷ USD vốn lưu động của các nhà cho vay, trong đó có các ngân hàng quốc doanh lớn. Giới giao dịch dự đoán tình trạng khan vốn sẽ tiếp tục ít nhất là đến cuối tháng.

Trên thị trường hàng hóa, giá vàng đã vượt ngưỡng 1.500USD. Tới 18h ngày 20-5, vàng giao tháng 6 tăng 0,62% đạt 1.501,7USD/ounce. Dầu thô giao ngọt nhẹ giao tháng 6 có giá 99,46USD/thùng, tăng 0,53%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.