CK châu Á 20-10: Đồng loạt giảm điểm

CK châu Á 20-10: Đồng loạt giảm điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Các thị trường đang hy vọng cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần này của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mang lại bước tiến thực sự trong việc kiểm soát tình hình cơn khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Nhưng những lời bình luận của Tổng thống Pháp đã dội gáo nước lạnh. Các TTCK châu Á nói chung giảm khoảng 2%.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 1% xuống 8.682,15 điểm. Chỉ số Topix mất 0,2% còn 746,02 điểm.

CEO mất ghế của hãng Olympus tiết lộ đã liên hệ với tổ chức giám sát chứng khoán Nhật Bản và yêu cầu điều tra cũng như cung cấp chi tiết mối quan ngại về những khoản chi của Olympus trong cuộc thôn tính trước đây. Chứng khoán Olympus giảm mạnh 4,9%.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản cho biết trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan khiến cho sản lượng sụt giảm 6.000 chiếc/ngày. Cổ phiếu các hãng xe, vốn đã yếu vì nhà đầu tư quay lưng với nhóm ngành xuất khẩu, lại càng bị mất giá. Toyota Motor giảm 1%, Nissan Motor sụt 1,7%, Honda Motor giảm mạnh 3%.

Trên TTCK Seoul, chỉ số KOSPI thoạt đầu nhích 0,8% nhưng sau đó, dưới áp lực bán ra của khối ngoại, cùng với sụ rớt mạnh của nhóm ngân hàng và đóng tàu nên đã quay đầu giảm điểm và đóng cửa ở 1.805,09 điểm, mất 2,74%.

Riêng cổ phiếu Samsung Electronics tăng 2,4% sau khi có tin Seagate Technology (Hoa Kỳ) được nhà chức trách EU phê chuẩn cho mua bộ phận ổ đĩa cứng (đang thua lỗ) của Samsung với giá 1,4 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, cả Hồng Công và Thượng Hải đều mất đà tăng do bị kéo bởi nhóm năng lượng và nguyên vật liệu khi nhà đầu tư cố gắng chốt lời giữa lúc giá hàng hóa đi xuống.

Cổ phiếu công ty khai khoáng vàng Zijin lớn nhất đại lục giảm mạng 6,5% vì giá vàng vật chất giảm. PetroChina, nhà lọc dầu lớn thứ hai Trung Quốc, sụt 2,6%.

Cổ phiếu các  công ty bảo hiểm cũng bị suy yếu vì có tin nhà chức trách đưa ra những quy định khó khăn hơn đối với việc công ty bảo hiểm huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, theo đó, các công ty phải đang hoạt động trên 3 năm và không được huy động hơn 50% tổng tài sản thuần. PICC Property & Casualty rớt thê thảm 10,2%, China Life Insurance giảm 6,7%.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.331,4 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 3-2009. Chỉ số Hang Seng chốt phiên giảm 1,78% xuống 17,983,1 điểm.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.