CK châu Á 1-9: Nikkei phá mốc 9.000 điểm

CK châu Á 1-9: Nikkei phá mốc 9.000 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Số liệu sản xuất của Trung Quốc công bố vào đầu ngày đáp ứng được mong đợi của thị trường, cùng với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa đã tạo lực đẩy chỉ số Nikkei trên sàn Tokyo đi lên.

Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 9, chỉ số Nikkei tăng 1,2% đạt 9.060,8 điểm, đã phá ngưỡng 9.000 điểm. Chỉ số Topix cũng tăng 1% đạt 778,28 điểm. Một số nhà đầu tư cho rằng tháng 9 sẽ là tháng tốt đẹp hơn cho thị trường.

Tâm lý tích cực trên sàn đã giúp cổ phiếu Sony đảo chiều tăng 2% mặc dù có những phản hồi không tốt về sản phẩm máy tính bảng mới của hãng. Tháng trước, cổ phiếu Sony giảm 13%, trong lúc chỉ số Nikkei giảm 8,9%.

Nissan Motor tăng 2,6%, Honda Motor tăng 3,4%. Toyota chỉ tăng 0,7% nhưng giá trị giao dịch đạt cao nhất trên sàn: 68 tỷ yen (889 triệu USD) sau khi báo chí dẫn nguồn từ quan chức Trung Quốc đề cập tới những vụ tai nạn trong nửa đầu năm liên quan tới xe Toyota.

Cổ phiếu ngành thép tăng khi tờ Nikkei cho rằng yen mạnh và giá tài nguyên giảm có vẻ sẽ giúp giảm chi phí nguyên vật liệu thô của ngành này. Nippon Steel tăng 3,1%, Sumitomo Metal Industries tăng 2,5%.

Trên sàn Hồng Công, chỉ số Hang Seng có lúc leo lên gần 21.000 điểm nhưng sau đó trượt trở lại. Kết thúc ngày giao dịch, Hang Seng ở mức 20.585,3 điểm, nhích nhẹ 0,3% so với phiên trước. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,4% xuống 2.556 điểm.

Tâm Bảo (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.