CK châu Á 18-8: Các sàn đồng loạt giảm

CK châu Á 18-8: Các sàn đồng loạt giảm ảnh 1

(ĐTTC) - Cả thị trường Nhật Bản và Trung Quốc đều giảm điểm trong ngày giao dịch hôm nay 18-8.

Số liệu chính thức cho biết lạm phát giá nhà ở hằng năm đã tăng tốc trong tháng 7, tiếp tục gây sức ép buộc Bắc Kinh phải kìm cương ngành bất động sản. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo nổ bong bóng bất động sản là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong trung và dài hạn.

Các công ty ngành bất động sản giảm mạnh, trong đó Anhui Conch Cement mất tới 6,2% trên sàn Thượng Hải và 7,1% trên sàn Hồng Công.

Chỉ số Hang Seng giảm 1,3% xuống 20.016,3 điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,6% xuống 2.559,5 điểm. 

Trong ngày, Sở GDCK Hồng Công thông báo đang đàm phán với Sở GDCK Thượng Hải và Thâm Quyến để thành lập một liên doanh tại Hồng Công để tăng cường tính hợp nhất kinh tế.

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi Trung Quốc công bố một loạt biện pháp thúc đẩy kinh tế Hồng Công và tái khẳng định Hồng Công là trung tâm của mục tiêu quốc tế hóa nhân dân tệ đối trọng với USD.

Năm ngoái, các công ty đã huy động IPO được hơn 50 tỷ USD trên sàn Hồng Công, giúp sàn này giữ danh hiệu thị trường IPO lớn nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp.

Ở Tokyo, chỉ số Nikkei giảm tiếp 1,3% xuống 8.943,76 điểm. Chỉ số Topix giảm 1,2% còn 767,31 điểm.

Dự báo doanh thu của Dell không được như mong đợi đã kéo giảm nhóm cổ phiếu công nghệ Hoa Kỳ, và Nhật Bản bị vạ lây. Advantest giảm 4,3%, Tokyo Electron giảm 3,4%. Điện tử tiêu dùng cũng giảm, Toshiba giảm 4,5%, Hitachi giảm 2,4%.

Chuỗi bán lẻ Fast Retailing tăng 3,3% khi Goldman Sachs nâng xếp hạng từ “trung tính” lên “mua”.

Khối lượng giao dịch trên sàn chính của Sở GDCK Tokyo đạt 1,7 tỷ cổ phiếu, có nhích lên so với đầu tuần nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân tuần trước 2,4 tỷ cổ phiếu.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đồn chỉ là nhất thời

Tin đồn chỉ là nhất thời

(ĐTTCO)-Phiên ngày 9-8, sau tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo một ngân hàng (NH)lớn, TTCK đã có một phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua từ mức hơn 791 điểm giảm gần 18 điểm xuống còn hơn 773 điểm.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.