CK châu Á 18-4: Xanh hóa thị trường

CK châu Á 18-4: Xanh hóa thị trường ảnh 1

(ĐTTC) - Đợt phát hành trái phiếu của Tây Ban Nha huy động 3,2 tỷ EUR vượt quá mục tiêu tối đa đặt ra là 3 tỷ EUR; IMF nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay từ 3,3% lên 3,5%, là những yếu tố chính tạo nên không khí lạc quan trên các TTCK. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 1%.

Trên TTCK Tokyo, đà tăng được đẩy lên khi Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kiyohiko Nishimura cho biết ngân hàng sẵn sàng nới lỏng tiền tệ thêm nếu cần thiết. Chỉ số Nikkei tăng 202,55 điểm (+2,1%) đóng cửa đạt 9.667,26 điểm, leo trên ngưỡng tâm lý 9.500 điểm.

Toyota Motor - công ty sản xuất xe hơi lớn nhất châu Á tính theo giá trị thị trường - tăng mạnh 2,8%. Các cổ phiếu thuộc ngành tài chính cũng được giá, trong đó, Nomura Holdings tăng 3,8%, Mitsubishi UJ Financial, Sumitomo Mitsui Financial và Mizuho Financial cũng tăng từ 2,4-3,2%.

Ở Seoul, cổ phiếu hãng đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering tăng tới 6% do thị trường kỳ vọng nhu cầu đóng tàu sẽ gia tăng sau khi Hoa Kỳ phê chuẩn cho công ty năng lượng Cheniere xây dựng cảng xuất khẩu khí tự nhiên lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Nhà chế tạo vật liệu dùng trong các tấm pin mặt trời OCI tăng 4,7% khi có tin tình trạng cung thừa mứa trong ngành công nghiệp này có thể sẽ được ngăn chặn khi các công ty tiến hành củng cố và tái cấu trúc.

Chỉ số KOSPI đóng cửa ở mức 2.004,53 điểm, tăng 0,97%.

Trên TTCK Hồng Công, công ty chế tạo xe lửa Trung Quốc CSR tăng 5,7% sau khi có tin cho biết CSR giành được các hợp đồng từ Hồng Công. Ngân hàng HSBC tăng 1,9%. Cổ phiếu công ty dầu CNOOC tăng 3,3%. Chỉ số Hang Seng chốt ngày tăng 1,06% đạt 20.780,73 điểm.

Tại Thượng Hải, xuất hiện các thông tin Ngân hàng trung ương Hàn Quốc sẽ mua 300 triệu USD cổ phiếu ở Trung Quốc trong vòng 3 tháng tới; chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ; tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc trong quý II. Các tin tức này giúp chỉ số Shanghai Composite hồi phục và tăng 1,96% để chốt ngày ở mức 2.380,85 điểm.

Tại Đông Nam Á, cả 2 TTCK Singapore và Malaysia đều tăng, lần lượt 0,47% và 0,17%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển sàn liệu có đổi vận?

Chuyển sàn liệu có đổi vận?

(ĐTTCO) - Với mục tiêu cải thiện thanh khoản để huy động vốn trên TTCK, nhiều doanh nghiệp niêm yết quyết định chuyển niêm yết lên HOSE. Tuy nhiên, khả năng đổi vận của doanh nghiệp là không, nhiều nếu bản thân doanh nghiệp không có sự cải thiện về tình trạng nội tại.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.