CK châu Á 1-8: Nikkei chấm dứt 4 ngày tăng

CK châu Á 1-8: Nikkei chấm dứt 4 ngày tăng ảnh 1

(ĐTTC) - Trung Quốc công bố chỉ số PMI chính thức tháng 7 giảm xuống 50,1 thấp nhất trong 8 tháng quam trái ngược với mong đợi của giới phân tích là sẽ nhích lên 50,3.

Kết quả này bị xem như dấu hiệu giảm tốc của Trung Quốc, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan cùng lúc cho biết tình hình kinh tế căng thẳng hơn. Chỉ số FTSE CNBC Asia 100 theo dõi các thị trường châu Á giảm 0,23%.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei chấm dứt 4 ngày tăng điểm khi nhiều công ty bị mất giá vì kết quả kinh doanh gây thất vọng. Nhà sản xuất máy móc xây dựng Komatsu và hãng đóng tàu Sumitomo Heavy Industries nằm trong số các công ty hạ mục tiêu doanh thu vì nhu cầu của thị trường Trung Quốc yếu đi.

Cổ phiếu Komatsu rớt 7,1% và Sumitomo Heavy Industries giảm 14,8% xuống đáy thấp 40 tháng. Honda Motor cũng sụt mất 5,7% khi lợi nhuận hoạt động quý thấp hơn mức kỳ vọng.

Olympus rớt 6,8% sau khi tiết lộ có lẽ đã vi phạm luật của Hoa Kỳ cấm doanh nghiệp đưa hối lộ để giành lợi thế ở thị trường nước ngoài.

Dù vậy, kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng của Panasonic, NEC và Hirose Electric đã hỗ trợ phần nào cho thị trường. Cổ phiếu các công ty này tăng từ 6,1% đến 7,6%.

Chỉ số Nikkei giảm 0,6% còn 8.641,85 điểm. Chỉ số Topix giảm 0,9% xuống 729,78 điểm.

Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư tìm cách cắt bỏ rủi ro trước khi kết thúc các cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng trung ương châu Âu. Cổ phiếu Hana giảm 2,5% trong lúc Woori giảm 2,2%.

Chỉ số KOSPI giảm 0,11% đóng cửa ở 1.879,93 điểm.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite nhích 0,9% đạt 2.123,4 điểm. Chỉ số Hang Seng trên TTCK Hồng Công tăng gần 1% chốt ngày ở 19.820,4 điểm.

Cổ phiếu Lenovo nhảy vọt 6,9% sau khi công ty này ký kết thỏa thuận đối tác với nhà sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu EMC (Hoa Kỳ).

Ở Đông Nam Á, chỉ số STI (Singapore) nhích 0,48%. Ngược lại, chỉ số KLCI (Malaysia) giảm 0,34%.

Bảo Trúc (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.