CK châu Á 17-8: Thất vọng

Cuộc họp của lãnh đạo Pháp - Đức đã không mở ra được hướng tháo gỡ khủng hoảng nợ công khu vực đồng euro (Eurozone) khiến NĐT thất vọng.

 CK châu Á 17-8: Thất vọng ảnh 1

 Nguồn: Internet

Chỉ số Nikkei giảm 0,6% xuống 9.057,26 điểm trong lúc Topix giảm 0,3% còn 776,65 điểm.

CP các nhà xuất khẩu giảm nhiều hơn so với tình hình chung trên sàn Tokyo. Trong đó, Honda giảm 2,5%, Toyota giảm 1,5%.

Ngược lại, các công ty xây dựng tăng giá khi JPMorgan nâng mức đánh giá ngành này từ “ảm đạm” lên “trung tính”. CP của Taisei tăng 4,3%, Kajima tăng 3% và Obayashi tăng 3,7%.

Giới phân tích cho rằng khả năng Nikkei giữ được mức trên 9.000 điểm hay không sẽ tùy thuộc vào tỷ giá yen. Nếu Nikkei giảm dưới 9.000 điểm thì cũng có thể hồi phục nhanh vì giá CP trên sàn Tokyo đang rẻ sẽ hấp dẫn NĐT.

Hiện nay, khoảng 65% CP niêm yết trên sàn Tokyo đang được giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách. Trong lúc ở Hoa Kỳ, bình quân tỷ lệ thị giá/giá trị sổ sách của các CP S&P 500 là 1,9.

Ở Trung Quốc, chỉ số Hang Seng tăng 0,4% đóng cửa ở 20.289 điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,3% xuống 2.601,3 điểm.

 Giá trị giao dịch trên cả 2 sàn Hồng Công và Thượng Hải đều thấp, thể hiện sự cảnh giác của NĐT trước tình hình TTCK thế giới đầy biến động.

Lê Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thoái vốn khuấy động thị trường

Thoái vốn khuấy động thị trường

(ĐTTCO) - Việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) công bố thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp niêm yết đã góp phần tạo sự hưng phấn cho thị trường. Trong sự phấn khích này, CP của các doanh nghiệp nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC bật tăng mạnh, thậm chí lên đỉnh trong nhiều năm. 
 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.